26 ý tưởng kinh doanh online thực tế nhất năm 2021

4
(4)

Sau covid19, bạn bắt đầu nhận thấy bạn bè xung quanh ai cũng kinh doanh online một thứ gì đó. Người bán đồ dùng gia định, người bán thực phẩm chức năng, người kinh doanh bảo hiểm… Và bạn cũng có ý định đó. Tại sao không? Đó có thể là công việc mơ ước bao lâu nay của bạn? Hoặc bạn có thể làm như một công việc bán thời gian bên cạnh công việc chính.

Điều này có thể rất hấp dẫn bạn bởi bạn thấy rằng dường như ai kinh doanh online cũng thành công, doanh số luôn luôn cao, các bài viết bán hàng có lượt đặt mua cục kỳ tốt. Bạn dự định sẽ chuẩn bị một số vốn để bắt đầu tập tành kinh doanh online. Thế giới của kinh doanh online không chỉ toàn màu hồng như những gì bạn thấy.

Tuy nhiên, bài viết này không đi sâu vào vấn đề đó, mà mong muốn cung cấp cho bạn một số ý tưởng khả thi để bạn có thể bắt đầu nghĩ về công việc kinh doanh online một cách nghiêm túc. Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào các ý tưởng kinh doanh online tốt nhất, hãy nói một chút về cách để tìm ra ý tưởng kinh doanh online phù hợp với bạn

Tìm ý tưởng khả thi

Sự thành công trong bất kỳ công việc nào đều phụ thuộc vào kỹ năng và trình độ của bạn. Nếu bạn vốn đã là một người có tay nghề cao trong thực tế, bạn có thể chuyển công việc đó sang online một cách dễ dàng. Các công việc thông thường như giáo viên, phiên dịch, kế toán, tư vấn pháp lý…đều có thể chuyển sang online. Tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng, bạn thậm chí có thể có nhiều lợi thế hơn các đối thủ cùng lĩnh vực online với mình.

Vậy, câu hỏi đặt ra cho bạn lúc này là liệu bạn có thể chuyển công việc hiện tại của mình sang online được hay không. Tất nhiên hầu hết các công việc vẫn cần được xử lý tại chỗ, nhưng trước sự bùng nổ covid19, tất cả các dịch vụ offline phải tạm ngưng, bạn có thể sẽ ngạc nhiên về những gì có thể được đưa lên online.

Nhưng nếu công việc offline hiện tại của bạn vẫn đang hoạt động tốt, bạn phải tự cân nhắc xem việc chuyển sang online có thật sự cần thiết. Bạn cũng cần phải xem xét sở thích cá nhân của mình có phù hợp với kinh doanh online không. Tôi lấy ví dụ một số bạn thích làm việc trực tiếp với con người thực hơn là trao đổi qua tin nhắn hay email hoặc bạn không thích sử dụng máy tính quá nhiều thì có thể là trở ngại để bạn chuyển sang online.

Nếu bạn định chọn một công việc mới hoàn toàn, đó lại là một câu chuyện khác. Lựa chọn này luôn chứa đựng sự không chắc chắn. Tuy nhiên, đó là cái giá bạn phải trả để có được công việc trong mơ, đặc biệt là với tính linh hoạt của kinh doanh online, có thể cho bạn một sự tự do nhất định. Nếu bạn cảm thấy không biết bắt đầu từ đâu, hãy tự trả lời một số câu hỏi sau:

 • Tôi giỏi cái gì nhất? Tôi có những kỹ năng, kiến ​​thức và tài năng thiên bẩm nào có thể được sử dụng để kiếm tiền?
 • Tôi thích làm gì? Những công việc nào tôi có thể làm cả ngày không chán?
 • Tôi có những nguồn lực sẵn có nào? Điện thoại xịn, chứng chỉ photoshop, trang cá nhân nhiều người follow…
 • Tôi có bao nhiêu tiền để làm việc này? Tôi có thể sống bao lâu mà không cần đến lương?

Bước tiếp theo là tìm ra mức độ khả thi của mỗi ý tưởng. Cách tốt nhất là sử dụng những công cụ online để nghiên cứu tính khả thi của ý tưởng. Chẳng hạn, bạn có thể lướt qua các website như:

 • Vietnamworks – website tuyển dụng lâu đời, uy tín hàng đầu
 • Careerlink là website tuyển dụng đa quốc gia,
 • Top CV là trang web lọt top 100 website có lượng truy cập lớn nhất tại Việt tập hợp hàng triệu nhà tuyển dụng
 • Careerbuilder – Một trong những mạng việc làm và tuyển dụng lớn nhất trên thế giới

Mục đích khi duyệt qua các website trên là để đo đạt xem kỳ vọng, mức lương và nhu cầu của thị trường đối với ý tưởng kinh doanh mà bạn đang quan tâm.

Hoặc cách khác bạn có thể truy cập thẳng vào trang web của đối thủ để xem họ đang tính phí bao nhiêu cho những dịch vụ đó. Ví dụ bạn đang muốn kinh doanh ngành thiết kế website vậy thì có thể xem qua trang uweb.vn của tôi bạn sẽ thấy rằng tôi hầu như không thu đồng tiền nào cả. Vậy ngành này có thể đang bão hoà, bạn không nên nhảy vào.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị tinh thần cho việc sống mới với việc kinh doanh online. Vì việc kinh doanh không phải lúc nào cũng tốt đẹp, một số vấn đề xảy đến có thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng  và tính cách của bạn, vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ cho điều đó.

Tìm thị trường ngách

Xác định tính khả thi của ý tưởng chỉ là bước đầu. Công việc kinh doanh online của bạn có nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn chỉ tập trung vào một thị trường ngách cụ thể, có nghĩa là một công việc hoặc phân khúc khách hàng rất cụ thể. Một trong những hạn chế lớn nhất khi tự kinh doanh đó là cạnh tranh, do đó cơ hội tốt nhất để kiếm tiền của bạn là chuyên về một nhóm cụ thể để giảm bớt sự cạnh tranh đó.

Ví dụ: giả sử bạn mở một website kinh doanh thương mại điện tử. Nếu bạn chỉ bán một số thứ thông thường, khách hàng sẽ tiếp tục sử dụng tiki hay shopee vì đó là những gì họ quen thuộc. Tuy nhiên, nếu bạn bán các sản phẩm đặc biệt không có sẵn trên các chợ khác, chẳng hạn như thức ăn cho vật nuôi thuần chay hoặc đồ handmade do bạn tự làm…sẽ làm giảm sự cạnh tranh và mang lại cho người mua sắm nhiều động lực hơn để mua hàng của bạn.

Điều đó cũng không chỉ áp dụng cho hàng hoá. Các nghề sáng tạo như nhà văn, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ, designer, blogger, vlogger, diễn giả và nhà quay phim cũng có thể chuyên về các lĩnh vực và phong cách nhất định để nổi bật so với đối thủ.

Ngoài việc chuyên sâu về một ngành hoặc phong cách nhất định, bạn cũng có thể cạnh tranh về giá cả. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh, bạn có thể đưa ra một mức giá thấp. Điều này thu hút nhiều khách hàng có ngân sách eo hẹp hơn và có thể mang lại cho bạn lợi thế so với các đối thủ có kinh nghiệm hơn, những người tính phí cao gấp đôi.

Nguyên tắc đó cũng áp dụng cho thương mại điện tử. Nếu bạn đang bán cùng một sản phẩm với một đối thủ cạnh tranh lớn hơn, bạn có thể thu hút nhiều khách hàng hơn bằng cách giảm giá so với họ. Tuy nhiên, tôi không khuyến khích phương án này lắm, bạn cũng không nên lạm dụng nó.

Cuối cùng, để tìm thị trường ngách phù hợp, có hai điều cần cân nhắc:

1- Bạn phải thuộc về thị trường đó?

Sẽ dễ dàng hơn để phục vụ cho một thị trường ngách mà bản thân bạn cũng là một phần trong đó. Nếu bạn hiểu thị trường ngách của mình, bạn sẽ có thể xác định nhóm khách hàng của mình đang tìm kiếm những gì, bao gồm các điểm khó khăn, sở thích của người dùng và các tính năng đặc biệt. Ví dụ như tôi thuộc nhóm khách hàng công sở nên tôi sẽ hiểu những người như tôi khi đặt hàng online đều muốn thời gian giao hàng nhanh nhất có thể.

2- Tìm thấy “nỗi đau” của khách hàng.

Đừng chỉ nhìn chằm chằm xem đối thủ đang làm gì mà hãy xem xét cảm nhận của khách hàng về họ. Có thể xem phần bình luận của khách hàng ở phần nhận xét trên các trang TMĐT, bạn có thể biết được khách hàng đang không hài lòng về vấn đề gì (hay còn gọi là nỗi đau của họ là gì?) và bạn có thể cung cấp giải pháp thay thế được hay không?

Nếu bạn đang tìm sản phẩm để kinh doanh trực tuyến trên sàn TMĐT, hãy nghiên cứu nhiều nhà cung cấp để xem bạn có thể bán sản phẩm của mình ở mức giá nào trong khi vẫn đảm bảo hòa vốn. Nếu bạn là người sáng tạo nội dung như facebooker, youtuber…, hãy xem những loại nội dung nào đang có nhu cầu cao nhưng nguồn cung thấp.

Những ý tưởng kinh doanh trực tuyến tốt nhất

Đến đây thì chắc là tôi cần gợi ý cho bạn một số ý tưởng kinh doanh online tốt nhất hiện nay theo quan sát của tôi. Bạn có thể tham khảo từ danh sách chọn lọc này.

Thương mại điện tử (bán hàng online trên website, sàn TMĐT)

 • Vốn đầu tư: chi phí thiết kế website
 • Nguồn lực cần thiết: các công cụ thương mại
 • Bộ kỹ năng: chuyên môn về sản phẩm kinh doanh

Trước tiên, nếu bạn là một nhà sản xuất, bạn là một họa sĩ, nhà thiết kế thời trang hoặc đồ trang sức, thợ làm đồ gỗ hoặc thậm chí là đầu bếp, bạn có thể dễ dàng bán những gì bạn làm trên online. Phần khó nhất là tạo ra sản phẩm, sau đó, tất cả những gì bạn cần là thời gian, một website và cách vận chuyển sản phẩm. Một trang web có giao diện chuyên nghiệp có thể là chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp thương mại điện tử mới, vì vậy hãy đảm bảo của bạn trông xuất sắc nhất. Có thể tham khảo một số mẫu website như thế tại uweb.vn.

Mẹo cho bạn

Để bắt đầu, bạn có thể bán trên các sàn TMĐT lớn như tiki, shopee… Khi bạn đã có một lượng khách hàng trung thành ổn định, bạn có thể mở website của riêng mình để kiểm soát nhiều hơn và tạo thương hiệu nhất quán cho doanh nghiệp của mình.

Khi bạn đã sẵn sàng mở rộng quy mô hoạt động của mình, hãy theo dõi chi phí bạn phải trả cho các nhà cung cấp. Khi bạn mua số lượng lớn, hãy hỏi xem liệu họ có thể giảm giá thêm được không?

Làm Kols – người ảnh hưởng

 • Vốn đầu tư: thấp
 • Nguồn lực cần thiết: tài khoản mạng xã hội có ảnh hưởng
 • Kỹ năng: kỹ năng truyền thông xã hội (đăng nội dung gì, đăng lúc nào, cách trả lời bình luận…)

Rất nhiều người mơ ước trở thành một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội mà không hiểu các khía cạnh công việc. Sử dụng mạng xã hội để giải trí là một chuyện; sử dụng nó như một công việc lại là chuyện khác. Ngoài nội dung thu hút, có giá trị, bạn phải có một số chiến lược như biết được đăng giờ nào thì nhiều người xem hay cách trả lời các câu hỏi bình luận khiến người hỏi hài lòng.

Khi được nhiều người biết đến, bạn có thể kiếm được tiền thông qua việc bán các sản phẩm của bạn hoặc các hợp đồng quảng cáo cho nhãn hàng. Tuy nhiên, hãy thường xuyên chăm sóc cho thị trường ngách của bạn. Luôn tạo những nội dung mà khách hàng của bạn muốn xem, đọc.

Mẹo cho bạn

Kols không phải là một nghề dễ dàng. Cũng giống như các ý tưởng kinh doanh khác, phương án tốt nhất là hãy xác định thị trường ngách/ khách hàng của bạn, nhất quán trong cách truyền thông điệp tới thị trường ngách đó. Ví dụ: tôi xác định khách hàng của tôi là các doanh nhân mới khởi nghiệp vậy thì các bài viết của tôi sẽ tập trung vào việc hướng dẫn họ các công cụ giúp cho việc khởi sự kinh doanh của họ thuận lợi hơn như: đăng ký nhãn hiệu, thiết kế web, chuyển đổi số việc quản trị doanh nghiệp…

Blogger/ nhà văn

 • Vốn đầu tư: thấp
 • Nguồn lực cần thiết: website, trang mạng xã hội,…
 • Kỹ năng: kỹ năng viết và biên tập, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Người viết nội dung tạo ra các bài viết blog, sách giấy, ebook hoặc các tin tức mà chúng ta đọc hàng ngày. Có thể gọi công việc này là sự kế thừa của báo in ngày xưa, và như vậy bloger cũng cần có một số kỹ năng như người viết báo. Bloger tạo nội dung cho trang web của họ để tăng lưu lượng truy cập và cuối cùng kiếm tiền từ blog thông qua những thứ như marketing liên kết, quảng cáo, hoặc bán sản phẩm/dịch vụ của họ trên website đó…

Hãy nhớ tập trung vào một thị trường ngách. Bạn có thể chuyên sâu về các chủ đề nhất định như: lời khuyên khởi nghiệp, tin tức chuyên ngành, hướng dẫn thiết kế website  hoặc tạo cho mình một phong cách viết nhất định: hài ước hay khô khan.

Mẹo cho bạn:

Xây dựng một blog thành công cần một thời gian và sự kiên trì. Tốt nhất bạn hãy lập một danh mục chủ đề mà bạn yêu thích. Sau đó chọn ra 1 chủ đề khả thi cho thị trường ngách của bạn. Đồng thời, nếu bạn viết blog trên website hãy nghiên cứu cách hoạt động của các thuật toán tìm kiếm để bạn có thể cải thiện SEO của mình.

Người quay phim hoặc nhiếp ảnh gia

 • Vốn đầu tư: thay đổi tùy theo quy mô dự án
 • Tài nguyên cần thiết: Máy ảnh HD, phụ kiện máy ảnh (ví dụ như micrô, đèn), phần mềm chỉnh sửa
 • Kỹ năng: làm phim và biên tập phim

Người dùng luôn yêu thích các video, từ chó, mèo đến tin tức thời sự. Một người có mắt quan sát và biết cách kết hợp các video lại với nhau có thể kiếm được rất nhiều tiền từ việc tạo nội dung cho các thương hiệu, hoặc từ các bài đăng trên mạng xã hội đến các video về sản phẩm, dịch vụ…

Nhược điểm của ý tưởng này là các khoản chi phí. Đầu tiên và quan trọng nhất  là thiết bị quay phim, thiết bị này chắc chắn không hề rẻ. Các dự án video lớn cũng đòi hỏi phải thuê một đoàn làm phim, các diễn viên chuyên nghiệp, chưa kể các khoản phí bổ sung như thuê không gian, trường quay hoặc đạo cụ.

Mẹo cho bạn

Khi mới bắt đầu, hãy đăng nhiều video đơn giản nhưng đa dạng để thăm dò thị trường. Nếu lượt xem video thuộc chủ đề nào nhiều hơn thì bạn nên tập trung đầu tư vào chủ đề đó.

Thương mại điện tử Dropshipping

 • Vốn đầu tư: trang web hoặc nền tảng mua sắm
 • Nguồn lực cần thiết: không có
 • Bộ kỹ năng: bán hàng và tiếp thị

So với bán lẻ truyền thống, thương mại điện tử dropshipping đơn giản hơn nhiều. Trong dropshipping, nhà cung cấp xử lý tất cả việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa — người bán dropshipping tập trung vào chiến lược bán hàng, khuyến mãi, tiếp cận, quảng cáo, dịch vụ khách hàng và xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, nhược điểm là nhà cung cấp thu về phần lớn lợi nhuận, người bán chỉ nhận % hoa hồng.

Mẹo cho bạn

Trước tiên hãy tìm một nhà cung cấp trong thị trường ngách của bạn, sau đó xem xét giá của đối thủ cạnh tranh và cuối cùng xác định xem bạn phải niêm yết giá bao nhiêu và lợi nhuận của bạn sẽ là bao nhiêu.

Bán dịch vụ online

 • Vốn đầu tư: không có
 • Nguồn cần thiết: website
 • Kỹ năng: bất kỳ kỹ năng đặc biệt nào

Ý tưởng này cón nghĩa là cung cấp dịch vụ dựa vào kỹ năng của bạn mà người khác không có. Cho dù bạn là diễn giả, nhân viên kế toán, nhà tư vấn hay huấn luyện viên, bạn đều có thể bán dịch vụ của mình online. Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực thích hợp của mình, tất cả những gì bạn phải làm là tìm kiếm những khách hàng đang cần dịch vụ của bạn.

Bạn có thể làm điều đó thông qua lời giới thiệu truyền miệng, sử dụng các nền tảng tìm việc online cho freelancer hay tiếp cận khách hàng qua email. Bạn cũng có thể quảng cáo dịch vụ của mình trên Google, facebook hoặc bạn có thể bắt đầu một trang web hoặc blog để thu hút khách hàng một cách tự nhiên.

Mẹo cho bạn

Bạn cần thể hiện các kỹ năng độc đáo của mình và nêu lên được lý do tại sao bạn là người phù hợp để thực hiện công việc đó. Cách dễ nhất để làm điều đó là tạo một trang web trông chuyên nghiệp với nhiều ví dụ thuyết phục về công việc của bạn và một số lời nhận xét tuyệt vời của khách hàng.

Tiếp thị liên kết

 • Vốn đầu tư: không có
 • Nguồn lực cần thiết: một kênh online thành công như website, facebook, youtube, tiktok…
 • Kỹ năng: tiếp thị và quảng cáo

Nếu bạn sở hữu một kênh trực tuyến thành công, chẳng hạn như website, facebook, youtube, tiktok…, bạn có thể chocác doanh nghiệp “thuê” lưu lượng truy cập của mình dưới một hình thức quảng cáo tinh tế được gọi là tiếp thị liên kết.  Ví dụ: nếu bạn quản lý một blog, các công ty khác sẽ trả tiền cho bạn để đăng các bài báo mà họ đã viết về bản thân họ, hoặc thậm chí chỉ đăng một liên kết đến trang web của họ với một lời khuyên có lợi cho họ.

Mẹo cho bạn

Để thành công trong tiếp thị liên kết, bạn cần có một lưu lượng truy cập thường xuyên gọi là traffic. Bạn càng tạo ra nhiều traffic, bạn càng có giá.

Bán lẻ online thu chênh lệch

 • Vốn đầu tư: phụ thuộc vào dòng sản phẩm của bạn
 • Nguồn cần thiết: website
 • Kỹ năng: kỹ năng mua sắm, săn giá hời

Bán lẻ chênh lệch giá là khi bạn mua sản phẩm với giá chiết khấu và sau đó bán lại với giá cao hơn. Nghe có vẻ không chính trực, nhưng điều đó hoàn toàn ổn miễn là bạn tuân thủ các quy tắc.

Ví dụ: giả sử vào dịp sale lớn, một shop bán sỉ quyết định xả kho giá rẻ. Bạn có thể mua toàn bộ một dòng sản phẩm nào đó, giữ lại một thời gian và bán ra với giá thị trường lúc đó để thu lời.

Trên thực tế, kinh doanh chênh lệch giá bán lẻ bạn phải rất cố gắng, cụ thể là bạn có thể phải xem xét nhiều cửa hàng khác nhau để tìm giá tốt. Bạn cũng không có nhiều quyền kiểm soát đối với những sản phẩm bạn cung cấp, điều này có thể khiến bạn khó nhắm mục tiêu các thị trường ngách cụ thể. Tuy nhiên, đối với những người có năng khiếu mua sắm bẩm sinh, thì đây có thể là một cách tốt để khai thác những kỹ năng đó.

Mẹo cho bạn

Thường xuyên theo dõi các đợt khuyến mãi lớn để gom hàng. Bạn cũng cần xây dựng cho mình cộng đồng những khách hàng tiềm năng, xác định.

Designer – nhà thiết kế đồ hoạ

 • Vốn đầu tư: không có
 • Nguồn lực cần thiết: phần mềm thiết kế
 • Kỹ năng: thiết kế đồ họa

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các designer mà tôi biết hầu như đều làm việc online. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa khồng có bộ phận thiết kế riêng nên họ thường tìm đến các designer tự do để xử lý các dự án ngắn hạn của họ, chẳng hạn như thiết kế logo hoặc trang web. Vì dù sao công việc cũng được thực hiện từ xa nên việc quản lý cũng không có gì phức tạp.

Mẹo cho bạn

Hãy tìm đến các nền tảng dành cho freelancer như freelancerviet.vn. Những nền tảng này có đối tượng tích hợp, vì vậy đó là một cách tuyệt vời để tìm kiếm khách hàng trước khi tự mình bắt đầu.

Một số ý tưởng kinh doanh online khác

Nếu vẫn chưa hài lòng với các gợi ý trên, bạn hãy xem qua một số ý tưởng sau đây:

 • xây dựng một ứng dụng (mobile app)
 • bắt đầu một kênh Youtube hoặc Tiktok
 • huấn luyện nghề nghiệp, thể dục hoặc cuộc sống
 • Marketing online
 • quảng cáo trực tuyến
 • bán một khóa học trực tuyến
 • tư vấn kinh doanh, SEO hoặc CNTT
 • tạo một trò chơi trực tuyến
 • bắt đầu một đại lý trực tuyến
 • phát triển phần mềm hoặc trang web
 • dạy kèm hoặc dạy trực tuyến
 • trợ lý online
 • nhà nghiên cứu
 • in 3d
 • xây dựng trang tuyển dụng trực tuyến
 • sáng tác tác phẩm âm nhạc hoặc lồng tiếng

Kết luận

Chưa có thời điểm nào thuận lợi hơn lúc này để bắt đầu xây dựng một công việc kinh doanh online cho riêng mình, đó có thể là con đường để bạn thực hiện ước mơ bất lâu nay. Với tất cả các nền tảng truyền thông xã hội và công cụ giao tiếp qua mạng như hiện nay, việc làm những gì bạn yêu thích và kiếm tiền từ đó trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Không chỉ công nghệ mới làm cho việc làm việc từ xa trở nên thực tế hơn, internet cho phép bạn làm việc cho mọi người ở mọi nơi trên thế giới.

Chỉ cần nhớ chú ý đến việc xây dựng thương hiệu và đảm bảo sự hiện diện của bạn trên internet. Nếu bạn không phải là một nhà thiết kế website chuyên nghiệp thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy sử dụng các công cụ miễn phí và đơn giản, chẳng hạn như uweb.vn để tự làm cho mình một website như trang web bạn đang xem.

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Click để đánh giá bài viết

Average rating 4 / 5. Vote count: 4

No votes so far! Be the first to rate this post.

One thought on “26 ý tưởng kinh doanh online thực tế nhất năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chào bạn!

Nếu bạn để lại email vào ô bên dưới thì mỗi tuần,

khi tôi đăng bài mới trên blog này, tôi sẽ chủ động gửi email cho bạn

để bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào từ tôi!Ngô Hữu Thống