Khi nào hết dịch và cuộc sống trở lại bình thường?

4.5
(2)

Tin buồn là dịch có thể sẽ không biến mất và cuộc sống không thể trở lại bình thường ít nhất là như trước.

Tin vui là mọi đại dịch trong lịch sử đều có thể kiểm soát được nhờ vaccine. Đậu mùa, bại liệt, cúm…đến nay không còn ai đếm số ca mắc hằng ngày nữa.

WHO cho rằng để làm được điều đó thì 70-80% dân số phải được tiêm vacine để tạo miễn dịch cộng đồng. Nghĩa là 70-80% dân số có kháng thể, 20-30% dân số mặc dù không có kháng thể nhưng cũng được bảo vệ do virus đã khó lây từ người sang người.

Singapore quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thuộc hàng cao nhất thế giới đang hướng đến việc sẽ ngưng đếm số ca mắc hằng ngày, đồng nghĩa với việc sẽ chung sống bình thường với đại dịch.

Tuy nhiên chiến lược vacine toàn cầu đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cung không đủ cầu. Nhiều hãng sản xuất thậm chí còn bị doạ kiện vì không cung cấp đủ như cam kết. Nguyên nhân có thể đến từ Ấn Độ quốc gia cung ứng đến hơn 50% lượng vacine toàn cầu đang phải chật vật chống chọi với chính đại dịch tại quê nhà. Đây cũng là nguồn cung thuốc và vacine giá rẻ cho các quốc gia nghèo. Do đó, trong ngắn hạn chiến lược này vẫn còn nhiều thách thức.

Đứng trước đại dịch, nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp bấm nút “pause” để chờ dịch kết thúc.

Một chủ doanh nghiệp (từng là học viên của mình sở hữu một khu du lịch kiêm sản xuất nông sản) vừa gửi tặng mình mấy gói cà phê và bơ mới thu hoạch vừa than từ khi đại dịch quay lại mỗi ngày anh lỗ ít nhất 300 triệu đồng. Thiệt cà phê của anh đắng quá anh ơi!

Ảnh hưởng của đại dịch có thể thấy rõ ràng nhất khi nhìn các con phố chính ở Tp.HCM, hàng loạt cửa hàng trụ sở đóng cửa, trả mặt bằng.

Tổng cục Thống kê tạm đếm trong 5 tháng qua cả nước có:
– 31.800 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm trước
– 20.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 20,7%
– 8.000 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 32,3%.
Sương sương mỗi tháng có gần 12.000 doanh nghiệp biến mất.

Tuy vậy, trong tháng 5/2021 cả nước sương sương cũng có 11.600 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 150.600 tỷ đồng và số lao động đăng ký 72.200 người, giảm 22% về số doanh nghiệp, giảm 16,3% về vốn đăng ký và giảm 23,7% về số lao động so với tháng 4/2021.

Đây là tín hiệu đáng mừng. Vì trong khi một số doanh nghiệp vẫn tư tưởng “chờ hết dịch” thì số còn lại đã bắt đầu thích nghi để “sống chung với đại dịch”. “Con đường ngắn nhất để thoát khỏi gian nan là đi xuyên qua nó” (câu của triết gia nào đó không nhớ tên)

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Click để đánh giá bài viết

Average rating 4.5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chào bạn!

Nếu bạn để lại email vào ô bên dưới thì mỗi tuần,

khi tôi đăng bài mới trên blog này, tôi sẽ chủ động gửi email cho bạn

để bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào từ tôi!Ngô Hữu Thống