Mến chào các bạn!

Tôi là Ngô Hữu Thống, người làm blog này với nguyện vọng chia sẻ các kiến thức về quản trị tài sản trí tuệ và thương hiệu cho các tổ chức và cá nhân.

Tôi hiện làm công tác chuyên môn kiêm quản lý tại Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ (thuộc Đại học Quốc gia TP. HCM), trước đó công tác tại Ban Khoa học và Công nghệ Đại học Quốc gia TP. HCM. Năm 2020, tôi là đồng sáng lập của dự án khởi nghiệp Uweb.vn – Hệ Thống Tạo Website Kinh Doanh Tự Động, đồng thời là cố vấn (mentor) cho nhiều startup khác nên ít nhiều có duyên số với hoạt động khởi nghiệp. Tôi cũng rất vinh dự vì thường xuyên được mời thỉnh giảng tại các trường đại học và tham gia các buổi huấn luyện cho các doanh nghiệp.

Trong hơn 9 năm làm việc tại các vị trí trên, tôi dành phần lớn thời gian học hỏi và thực hành chuyên sâu trong lĩnh vực quản trị tài sản trí tuệ. các sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu… và rất quan tâm đến việc giúp các chủ sở hữu tìm ra giải pháp phù hợp để bảo vệ chúng. Tôi đã thực hiện tư vấn cho hàng trăm doanh nghiệp bảo vệ được nhãn hiệu thương hiệu cũng như các bí quyết công nghệ của mình.

Mặc dù đã tham gia hỗ trợ nhiều đơn vị thiết lập – vận hành hệ thống quản trị tài sản trí tuệ thông qua các buổi đào tạo ngắn hạn và thường xuyên giúp các tổ chức này nhận ra giá trị thực sự của mình nhờ vào tài sản trí tuệ, tôi vẫn thấy cần phải tiếp tục nghiên cứu và học hỏi về vấn đề trên.

Thực tế cho thấy câu chuyện sở hữu trí tuệ của chúng ta đi sau thế giới rất xa, và các doanh nghiệp VN phải nỗ lực nhiều mới có thể cạnh tranh sòng phẳng trên thương trường quốc tế. Những kiến thức đó, tôi xin được chia sẻ tại chuyên mục Tài sản trí tuệ.

Tôi nhận ra có mối liên hệ chặt chẽ giữa quản trị tài sản trí tuệ và quản trị thương hiệu. Khi càng ngày càng chứng kiến nhiều thương hiệu được dày công xây dựng lại bị chiếm đoạt hoặc phá hoại một cách “ngớ ngẩn”, từ nước mắm Phú Quốc, cà phê Trung Nguyên cho đến gần đây là Gạo ST25… Rủi ro này phần lớn xuất phát phần lớn từ khâu quản trị thương hiệu của các doanh nghiệp, không bảo vệ được các giá trị vô hình của thương hiệu. Do đó, tôi mở thêm chuyên mục Logo & thương hiệu ngay trên blog này.

Nếu bạn muốn bắt đầu một công việc kinh doanh online mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể theo dõi các kiến thức bổ ích tại chuyên mục Làm Web/Blog. Với vai trò đồng sáng lập của Uweb.vn – Hệ Thống Tạo Website Kinh Doanh Tự Động tôi hy vọng có thể giúp bạn vận hành doanh nghiệp nhỏ một cách tự động nhờ mạng internet.

QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO

 • Kỹ sư Vô tuyến điện và Thông tin liên lạc, Trường Đại học Giao thông vận tải – CS2, 2011.
 • Thạc sỹ Quản lý khoa học và công nghệ, Học viện Kỹ thuật Quân sự, 2017.
 • Quản trị viên Tài sản trí tuệ IAM, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ Việt Nam, 2015.
 • Chương trình huấn luyện viết sáng chế quốc tế, Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới WIPO, 2013.
 • Chương trình huấn luyện tra cứu thông tin sáng chế quốc tế, Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới WIPO, 2019
 • Khoá đào tạo nâng cao năng lực Hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo, Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM, 2020
 • Giảng viên nguồn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trường Đại học Bách khoa ĐHQG-HCM, 2020

CÁC ĐƠN VỊ, TỔ CHỨC THAM GIA

 • Chuyên viên quản trị tài sản trí tuệ, Ban Khoa học và Công nghệ ĐHQG-HCM, 2012 – 2019.
 • Chánh Văn phòng, Trung tâm Sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ ĐHQG-HCM, 2019 đến nay.
 • Thành viên Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam Toàn cầu, 2019 đến nay
 • Đồng sáng lập Uweb.vn – Nền tảng tạo website tự động cho doanh nghiệp
 • Thành viên sáng lập Câu lạc bộ Chuyên gia tư vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (thuộc đề án 844), 2021 đến nay.

CÁC ĐỀ TÀI, DỰ ÁN ĐÃ VÀ ĐANG THAM GIA

 • Mentor các cuộc thi khởi nghiệp: Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ S&IP ĐHQG-HCM 2020, 2021; Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo ĐH Nguyễn Tất Thành 2021.
 • Chủ nhiệm đề tài KH&CN “Nâng cao hiệu quả hoạt động chuyển giao công nghệ thông qua việc hình thành các doanh nghiệp KH&CN”, 2016-2017.
 • Chủ nhiệm đề án “Cổng thông tin điện tử khoa học và công nghệ ĐHQG-HCM”, 2017-2018
 • Chủ nhiệm đề án “Tăng cường hiệu quả hoạt động thông tin – truyền thông KH&CN trong ĐHQG-HCM”, 2018-2019
 • Thành viên chính đề án “Nghiên cứu đề xuất quy trình bảo hộ sáng chế quốc tế thông qua cơ chế PCT”, 2017-2021
 • Thành viên chính đề tài “Nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo nhà quản lý kinh tế trang trại nhằm phát triển kinh tế trang trại tại đồng bằng Sông Cửu Long (CEO FARM)”, 2019-2020
 • Thư ký khoa học đề tài KH&CN “Nghiên cứu Giải pháp tăng cường hiệu quả quản trị tài sản trí tuệ trong các trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh – ứng dụng thí điểm tại Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, 2020-2021
 • Chủ nhiệm đề án “Giải pháp nâng cao năng lực đăng ký sở hữu trí tuệ tại ĐHQG-HCM”
 

Cuối cùng, nếu bạn vẫn đang đọc những dòng này, nghĩa là chúng ta có cơ duyên với nhau. Nếu bạn gặp rắc rối về sở hữu trí tuệ và thương hiệu, hãy liên hệ với tôi. Chúng ta có thể hẹn cà phê, dĩ nhiên nếu hết dịch. Nếu bạn cần trao đổi hoặc góp ý cho tôi, hãy để lại bình luận bên dưới.

Thân chào,

Ngô Hữu Thống

Ola Nordmann
Customer Support

Lorem ipsum..