5 điều cần lưu ý khi thiết kế một logo

Một logo thật sự rất quan trọng. Để có được một thiết kế logo tốt không phải dễ nhưng là yếu tố bắt buộc đối với bất kỳ doanh nghiệp nào và là nền tảng của bất kỳ thương hiệu kinh doanh tốt nào, hoặc thậm chí là thương hiệu cá nhân. Logo phải giải thích được bạn là ai, bạn làm gì và tại sao bạn làm điều đó, bạn sẽ làm điều đó như thế nào?Bạn sẽ đưa nó vào các bài đăng trên facebook, trang trình chiếu, tài liệu tiếp thị, danh thiếp, v.v. Đó là một công việc nặng nhọc đối với một nhà thiết kế không chuyên, phải không?

Trước khi thiết kế, có lẻ bạn nên tham khảo qua quy định về việc bảo hộ nhãn hiệu đối với logo của pháp luật. Việc bảo hộ này cho phép bạn và chỉ duy nhất bạn được sử dụng logo đó mà thôi. Vậy điều kiện đó là:

Nhãn hiệu phải là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc; – Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Nhìn chung, theo Michiel Maandag thì chỉ có 2 kiểu logo như sau:

Một là, chỉ có tên thương hiệu, có khung hoặc không có khung

Kiểu logo này hiệu quả với những tên thương hiệu ngắn gọn, hoặc chỉ gồm các từ viết tắc. Ví dụ:

Đọc thêm bài:  Thương hiệu là gì? Logo có phải là thương hiệu?

Logo không có khung

 

Logo có khung

Hai là, tên thương hiệu cùng với biểu tượng.

Hiệu quả với những tên thương hiệu dài. Cần thiết phải bổ sung một biểu tượng gì đó để dễ nhận biết. Đồng thời biểu tượng cũng giúp nhấn mạnh ý nghĩa hoặc sản phẩm của thương hiệu.

Ví dụ:

WhatsApp + biểu tượng bong bóng trò chuyện

Hãy tưởng tượng logo trên sẽ như thế nào nếu chỉ có phần biểu tượng mà không có phần tên thương hiệu? Đừng để khách hàng phải phân vân không biết tên thương hiệu là gì khi lần đầu nhìn thấy logo của bạn, hãy đưa tên thương hiệu vào logo.

Luôn luôn ghi nhớ 5 điều sau đây khi tạo logo:
  1. Thiết kế logo để sử dụng lâu dài nên hãy làm đúng ngay từ đầu
  2. Tạo ra một logo hoàn toàn độc đáo, hãy tra cứu để tránh sự trùng lặp
  3. Phần chữ phải dễ đọc – nên đặt chúng nằm ngang và từ trái qua phải
  4. Logo phải nổi bậc ở mọi nơi trên mọi phông nền – vì thế nên chọn những hình dạng và màu sắc đơn giản
  5. Nếu có một slogan – hãy đưa vào cùng logo, đừng bao giờ dùng slogan mà không kèm logo.