ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ dựa trên deep learning được huấn luyện bởi OpenAI. Với sức mạnh tự học, ChatGPT đã tạo ra cơ hội cho các công nghệ giáo dục mới. Chính vì vậy, tác động của nó đối với giáo dục hiện nay có thể được coi là rất lớn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những tác động của ChatGPT đối với giáo dục hiện nay. Chúng ta sẽ tìm hiểu về những cách mà ChatGPT có thể giúp giáo dục trở nên hiệu quả hơn, những vấn đề mà cần phải giải quyết để tạo ra môi trường học tập tốt hơn, và những cách mà chúng ta có thể sử dụng ChatGPT để giúp các học sinh đạt được những thành tựu tốt hơn.

1. Học sinh – sinh viên (HS-SV) có thể sử dụng ChatGPT để làm bài.

Không phải là tất cả nhưng đối với nhiều bài tập, HS-SV có thể yêu cầu ChatGPT thực hiện chúng. Họ có thể sao chép/dán các câu trả lời của ChatGPT một cách dễ dàng.

Đọc thêm bài:  Kỹ năng ChatGTP: Kỹ thuật viết một bài blog chuẩn SEO từ A đến Z

2. Vô hiệu hoá TurnItIn và các công cụ kiểm tra đạo văn khác

ChatGPT luôn tạo ra một tác phẩm gốc với mỗi lần yêu cầu. Điều này có nghĩa là với một câu hỏi nhưng mỗi lần yêu cầu ChatGPT sẽ có cách trả lời khác nhau. Chắc chắn là câu trả lời đó không có trong cơ sở dữ liệu của những công cụ kiểm tra đạo văn. ChatGPT không lưu giữ nhật ký phản hồi mà nó tạo ra và ngay cả khi có, tôi nghĩ OpenAI (người tạo ra ChatGPT) không có động cơ cung cấp tất cả những phản hồi đó cho người kiểm tra đạo văn.

3. Các trường học sẽ tìm cách chặn ChatGPT nhưng sẽ không hiệu quả

Nhiều trường học đã quyết định chặn truy cập internet đến địa chỉ của ChatGPT. Tuy nhiên, việc chặn truy cập ChatGPT của trường sẽ không có tác dụng gì nhiều. Chắc chắn, học sinh sẽ không thể truy cập nó bằng thiết bị của trường học. Nhưng đa số học sinh có điện thoại di động? Điện thoại hoạt động trên mạng di động mà nhà trường không kiểm soát được? Họ có thể chạy vào phòng tắm, ngồi trong một quầy hàng, hỏi ChatGPT để biết câu trả lời, sao chép chúng vào một tài liệu, quay lại lớp và chuyển văn bản trên tài liệu đó vào bài tập của họ và nộp lại.

4. ChatGPT và các chatbot sắp ra mắt cũng có những hạn chế.

Khi bạn truy cập vào ChatGPT lần đầu tiên, nó thậm chí còn cho bạn biết một số hạn chế của nó. Dưới đây là một số lưu ý đối với các học sinh – sinh viên:

  • Nó đôi khi có thể tạo ra thông tin không chính xác. 
  • Đôi khi nó có thể tạo ra các hướng dẫn có hại hoặc nội dung sai lệch. 
  • Nó có kiến ​​thức hạn chế về thế giới và các sự kiện sau năm 2021.
  • Nó sẽ không đưa ra quyết định đạo đức cho bạn. Tôi đã hỏi nó một vài điều mà nó phải đưa ra quyết định dựa trên luân lý, đạo đức và giá trị cá nhân. Nó đã từ chối, giải thích rằng điều đó nằm ngoài phạm vi những gì nó được huấn luyện để làm.
  • Đôi khi nó gặp khó khăn khi làm toán. 
Đọc thêm bài:  Cách sử dụng GPT trong ChatGPT

5. Việc HS-SV sử dụng ChatGPT, chatbot và AI không phải là xấu.

Rất nhiều giáo viên đang đưa ra lời kêu gọi phán xét về việc sử dụng công nghệ mới này và nhiều người lo ngại về những tác động tiêu cực của nó. Nhiều giáo viên cũng đang xem xét lại một số loại bài tập mà họ sẽ giao cho HS-SV trong tương lai.

Nhưng hãy suy nghĩ những khía cạnh tích cực hơn. Trong học tập và nghiên cứu trong trường học, có một số nhiệm vụ mất nhiều thời gian sẽ được loại bỏ nhờ ChatGPT và người học có thể dành nhiều thời gian cho các kiến thức chính mà họ cần quan tâm.

 

Kết luận

ChatGPT đang có tác động lớn trên giáo dục hiện nay với những ưu điểm như: cung cấp nguồn thông tin đáng tin cậy và nhanh chóng, giúp học sinh và giáo viên tiết kiệm thời gian, cải thiện chất lượng giáo dục bằng cách tạo ra các câu hỏi và trả lời chính xác, và cung cấp các giải pháp cho các vấn đề giáo dục. Tuy nhiên, ChatGPT cũng cần phải được kiểm soát và sử dụng một cách cân bằng để tránh xảy ra các vấn đề về bản quyền và kiến thức sai lầm.

5/5 - (6 bình chọn)
Contact Me on Zalo