Tech Talk “Hành trang số” – Vượt làn sóng xô, sáng tạo cùng sóng số

Ngày 11/11/2023, tại Hội trường Tổng hợp, Nhà Điều hành, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân vân – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh – Cơ sở Thủ Đức, Phòng Truyền thông và Quan hệ Doanh ngiệp kết hợp với Đoàn Khoa Xã hội học tổ chức chương trình Tech Talk “Hành trang số”. Đây là không gian để người học khối ngành Khoa học Xã hội và nhân văn trao đổi, trải nghiệm về các kỹ năng, phương pháp ứng dụng linh hoạt, sáng tạo công nghệ số trong học tập, lập nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Tại buổi Talkshow, Diễn giả – Thạc sĩ Ngô Hữu Thống – Phó Viện trưởng Thường trực Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp 3AI, đồng tác giả Sách ‘ChatGPT toàn tập’ là một trong những chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và ứng dụng trong giáo dục, đã giới thiệu về Kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo và các kỹ năng mà sinh viên cần trang bị trong kỷ nguyên mới này.

Trong buổi Talkshow, ThS. Ngô Hữu Thống đã chia sẻ về những kiến thức cơ bản và nâng cao về trí tuệ nhân tạo (AI) và ứng dụng của nó trong các lĩnh vực khác nhau. Anh đã giới thiệu về khái niệm, lịch sử, công nghệ nền tảng và thị trường AI, cũng như những ứng dụng đặc thù và đột phá của AI, như hệ thống chuyên gia, nhận dạng giọng nói, thị giác máy, chatbox siêu thông minh, tương tác trí tuệ nhân tạo trong không gian ảo, v.v. Anh cũng đã nói về GenAI, một dạng AI có khả năng tạo ra các dữ liệu mới mà không cần sự can thiệp của con người, như hình ảnh, video, âm thanh, văn bản và cả mô hình 3D. Anh đã cho thấy những lợi ích và tiềm năng của GenAI trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như viết sách, viết code, tạo các tác phẩm mỹ thuật hay thiết kế. Anh cũng đã nhấn mạnh về những thay đổi lớn lao mà AI mang đến cho xã hội và nền kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động. Anh đã khuyến khích sinh viên nâng cao và bổ sung kỹ năng AI cho bản thân, cũng như những kỹ năng mềm như tư duy phản biện, kỹ năng thích ứng linh hoạt và trí tuệ cảm xúc. Anh cũng đã giới thiệu về những hình thức giáo dục mới và đổi mới, như học tập trực tuyến, chứng chỉ vi mô, hay học theo dự án, học theo nhu cầu, học qua trải nghiệm, v.v. Anh cũng đã nhắc nhở sinh viên về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời, để không bị bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên AI.

Đọc thêm bài:  Tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ trong kinh doanh

Sinh viên tham gia chương trình không chỉ được nghe những chia sẻ bổ ích và thú vị từ diễn giả ThS. Ngô Hữu Thống, mà còn có cơ hội giao lưu, trao đổi trực tiếp với anh về những thắc mắc, quan tâm liên quan đến AI và ứng dụng trí tuệ trong học tập, công việc. Diễn giả đã dành thời gian trả lời từng câu hỏi của sinh viên một cách tận tình và chi tiết, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về vấn đề công nghệ số, những xu hướng và thách thức của AI trong tương lai. Những lời chia sẻ chân thành này sẽ là hành trang số vô cùng ý nghĩa và giá trị cho các bạn sinh viên, giúp họ có thêm kiến thức, kỹ năng và định hướng cho con đường phát triển bản thân.

Trả lời