7 bước để bảo vệ thương hiệu của bạn khỏi các kẻ trộm

Với vai trò nâng cao giá trị của doanh nghiệp, quảng bá văn hoá doanh nghiệp và khẳng định vị trí khác biệt trên thị trường, thương hiệu rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Một chiến lược thương hiệu mạnh mẽ để xác định cách người tiêu dùng nghĩ về doanh nghiệp của bạn nên là một phần thiết yếu trong kế hoạch markteting, cũng như toàn bộ chiến lược kinh doanh.

Tuy nhiên, có lẽ khía cạnh quan trọng nhất của chiến lược này là sự bảo vệ thương hiệu. Thật không may, thành công có thể thu hút những kẻ bắt chước và thậm chí là những tên trộm, vì vậy việc bảo vệ thương hiệu phải là một phần quan trọng trong việc duy trì danh tiếng và tính toàn vẹn của các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Thực hiện chiến lược bảo vệ thương hiệu
Để bảo vệ thương hiệu, cần phải có một loạt các hành động cụ thể. Dưới đây là bảy bước mà bạn nên thực hiện ngay:

1. Đăng ký bảo hộ tất cả tài sản trí tuệ quan trọng của bạn

Mối đe dọa đối với thương hiệu trước tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là một thực tế, và có thể có hậu quả nghiêm trọng và bất lợi nếu không được ngăn chặn đầy đủ. Không chỉ là thiết kế kiểu dáng của các sản phẩm và logo của bạn, mà cả các tác phẩm truyền thông – quảng cáo như: ảnh chụp, video, bài viết, tài liệu hướng dẫn… Bất kể quy mô của công ty, bạn nên chủ động tìm cách bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ của mình (IP) thông qua cả công cụ pháp luật và quy định riêng. Nếu thành công của thương hiệu của bạn dựa vào một bí mật thương mại nào đó, chẳng hạn như một công thức (ví dụ: cacacola), thì bạn phải áp dụng các biện pháp thích hợp để giữ cho bí mật thương mại đó được an toàn.

Đọc thêm bài:  Lời khuyên của Shark Louis về cách đặt tên thương hiệu

Cách Công ty Cocacola bảo vệ bí mật kinh doanh của họ

2. Cung cấp kiến thức cho người tiêu dùng

Luôn luôn cung cấp đủ kiến thức về sản phẩm/ dịch vụ của bạn cho người tiêu dùng. Nó nên là một phần của chiến lược thương hiệu. Điều này nghĩa là bạn nên giúp cho khách hàng của mình nắm được kiến thức về mọi thứ để làm với các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bao gồm cả cách chúng được sản xuất hoặc nguồn gốc của chúng – và điều rất quan trọng là làm thế nào họ có thể phát hiện ra một sản phẩm giả mạo. Thật vậy, một cuộc khảo sát năm 2019 của một tổ chức bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho thấy rằng 69% khách hàng lo lắng về việc vô tình mua hàng giả trong ngành mỹ phẩm, trong khi 19,5% số người được hỏi cho rằng họ đã mua phải hàng giả. Mặc dù đây chỉ là khảo sát trong ngành mỹ phẩm, những số liệu này có thể làm nổi bật quy mô của vấn đề, hơn nữa còn ảnh hưởng đến thói quen mua hàng của khách hàng. Bằng cách hướng dẫn người tiêu dùng về cách phát hiện hàng giả và nhấn mạnh chất lượng sản phẩm gốc, họ sẽ ít có khả năng mua phải hàng giả hoặc tệ hơn là tìm mua hàng giả.

3. Thực hiện chính sách giá quảng cáo tối thiểu

Ban hành chính sách giá tối thiểu là một cách hiệu quả cao để tăng sự bảo vệ thương hiệu của bạn. Tài liệu này nêu rõ giá tối thiểu mà các đại lý được phép bán sản phẩm của bạn, đảm bảo tính toàn vẹn và uy tín của thương hiệu của bạn và không khuyến khích các nhà cung cấp riêng lẻ tham gia vào các cuộc chiến giá cả. Chiến thuật này cũng có thể phục vụ để hợp pháp hóa mối quan hệ của bạn với chủ cửa hàng, dẫn đến việc tránh xói mòn thương hiệu. Về cơ bản, bạn đang ngăn chặn nhận thức về công ty của bạn như một người tạo ra các mặt hàng chất lượng thấp.

Đọc thêm bài:  Việc cấp bằng sáng chế có ảnh hưởng đến giá thành vắc xin không?

4. Chỉ cho phép các đại lý được ủy quyền bán sản phẩm

Thực hiện một chương trình đại lý ủy quyền, nghĩa là tạo ra một thỏa thuận giữa bạn (thương hiệu và nhà sản xuất) với các đại lý. Bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn cao hơn về những người có thể bán sản phẩm của bạn, bạn đang gián tiếp thiết lập bảo vệ thương hiệu. Trong việc xác định danh sách này, bạn nên chọn các đại lý có khả năng không chỉ bán sản phẩm của bạn, mà còn cung cấp cho khách hàng các trải nghiệm tốt nhất có thể. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn về trải nghiệm của người tiêu dùng và kết quả là, khuyến khích họ trở thành khách hàng trung thành.

Apple chỉ cho phép một số giới hạn đối tác trở thành đại lý uỷ quyền với những quy định nghiêm ngặt

5. Cho phép khách hàng đánh giá trực tuyến

63% khách hàng cảm thấy muốn mua hàng từ trang web có phần đánh giá sản phẩm từ người mua khác. Hơn nữa, những khách truy cập trang web thường đặt ra các câu hỏi cho bạn và nếu được giải đáp thoả mãn thì khả năng mua hàng của họ tăng hơn 105%, chi tiêu nhiều hơn 11% so với những người không đặt câu hỏi.

6. Xem xét một chiến lược bảo vệ thương hiệu trên môi trường số (internet)

Thực hiện chiến lược bảo vệ thương hiệu trên môi trường số thường phức tạp hơn rất nhiều môi trường thực tế. Chẳng hạn, bạn cần xem xét các trang web giả mạo hoặc các chiến dịch email cố gắng bắt chước bạn, cũng như các vi phạm bản quyền rộng rãi, giả nhãn hiệu, hành vi trộm cắp bằng sáng chế, và sự xuất hiện thường xuyên của thương hiệu giả mạo trên mạng xã hội. Khi phát hiện các hành vi trên, bạn cần báo cáo với các nhà cung cấp (ISP) và các đơn vị cung cấp dịch vụ như Google, Facebook ể báo cáo những vấn đề này và đề nghị họ gỡ bỏ chúng.

Đọc thêm bài:  Chi phí đăng ký nhãn hiệu hoặc logo là bao nhiêu?

7. Không ngừng phát triển và đi trước những kẻ bắt chước của bạn

Mặc dù người tiêu dùng không muốn một doanh nghiệp mà họ trung thành thay đổi mỗi tháng, nhưng bạn cũng cần phải thay đổi và phát triển liên tục. Điều này không chỉ cung cấp cho bạn một lợi thế đối với các đối thủ cạnh tranh, mà còn đảm bảo rằng khi những kẻ khác bắt chức và sao chép thì bạn đã chuyển sang một hướng mới, sản phẩm mới. Với ý nghĩa này, nghiên cứu thị trường rất quan trọng trong việc xác định những gì khách hàng của bạn muốn. Xu hướng tiêu dùng thay đổi theo thời gian, nhưng bằng cách khai thác các yếu tố nhân khẩu học, bạn sẽ luôn là những nhà tiên phong. Bên cạnh đó, bằng cách tạo ra các mặt hàng mới và sáng tạo hơn, khiến công ty giả mạo ngày càng khó theo kịp các sản phẩm của bạn.

Kết luận

Thực hiện chiến lược bảo vệ thương hiệu bằng cách sử dụng các cách được liệt kê ở trên, bạn đã góp phần bảo vệ lợi ích cho doanh nghiệp của mình. Hãy nhớ rằng: ngay khi bạn thành công thì những kẻ trộm sẽ bắt đầu đi vòng quanh bạn. Nếu bạn có bất kỳ phương pháp bổ sung khác cho chiến lược bảo vệ thương hiệu. Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới!

Contact Me on Zalo