Các ký hiệu R (®), TM (™) và C © có ý nghĩa gì? Khi nào được sử dụng?

Có nhiều bạn hỏi là hay bắt gặp các ký hiệu R (®), TM (™) và C (©) trên một số logo và tác phẩm. Vậy các ký hiệu này có ý nghĩa gì? Và khi nào thì được sử dụng chúng?

® là viết tắt của từ tiếng Anh Registered có nghĩa là “Đã đăng ký”. Ký hiệu này chỉ được dùng cho các nhãn hiệu hay logo đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (tức là được bảo hộ). Khi sử dụng ký hiệu này, chủ sở hữu muốn thông báo cho người khác biết rằng nhãn hiệu của mình đã được đăng ký bảo hộ với cơ quan nhà nước. Nghĩa là thay vì bạn phải ghi một dòng chữ khá dài “nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ độc quyền” thì bạn chỉ cần thêm ký hiệu này voà ben cạnh logo của mình là xong.

Việc sử dụng ký hiệu nhằm thông báo cho khách hàng biết rằng đây nhãn hiệu có uy tín, được bảo hộ độc quyền nên có thể yên tâm về chất lượng, không sợ hàng giả hàng nhái. Đối với các đối thủ thì dấu hiệu này dùng để cảnh báo họ là không được sử dụng nhãn hiệu của bạn để gắn lên bất cứ sản phẩm/ dịch vụ nào mà bạn chưa cho phép.

Đọc thêm bài:  Nhãn hiệu là gì? Sự khác nhau giữa nhãn hiệu và tên thương mại
Cũng có bạn sẽ thắc mắt là có nhiều công ty đã được bảo hộ nhãn hiệu rồi nhưng họ không dùng chữ ® bên cạnh logo. Thì đúng là như vậy. Chữ ® chỉ có dấu hiệu cảnh báo, còn có muốn cảnh báo hay không thì tuỳ bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý là bạn chỉ được sử dụng chữ ® này khi nào bạn đăng ký và nhận nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệ, tức là đã được bảo hộ. Ngoài ra, nếu chưa được bảo hộ mà sử dụng chữ ® thì bạn sẽ có thể bị xử phạt theo quy định tại điều 6 Nghị định 99/2013/NĐ-CP  và Điều 7 Thông tư số 11/2015/TT-BKHCN

Điều 7 Thông tư số 11/2015/TT-BKHCN

Làm sao để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu logo thì bạn hãy truy cập vào Chuỗi video hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu, logo để xem các video mà tôi đã hướng dẫn chi tiết.

TM (™) là viết tắt từ Trademark, cũng có ý nghĩa là nhãn hiệu. Chúng ta biết rằng nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ một công ty này đối với một công ty khác, đó là các biểu tượng, logo, tên gọi thương hiệu, slogan…. Một số quốc gia còn hay dùng chữ SM (là viết tắt của Service Mark, có nghĩa là dấu hiệu dịch vụ), tuy nhiên hiện nay chữ TM được sử dụng thông dụng hơn cả. Thường các chủ sở hữu sử dụng chữ TM bên cạnh các các biểu tượng, logo hay tên thương hiệu để thông báo cho người khác biết rằng các dấu hiệu này được sử dụng như một nhãn hiệu mặc dù rằng chúng chưa được bảo hộ bởi cơ quan nhà nước.

Đọc thêm bài:  Làm thế nào để được bảo hộ độc quyền logo, tên gọi của blog hoặc website của bạn

Khác với chữ ® ở trên, thì chữ TM được sử dụng khá thoả mái, không mang tính pháp lý như chữ ® . Vì vậy cho nên nếu có tranh chấp xảy ra thì nhãn hiệu của bạn sẽ không được bảo vệ.

Ý nghĩa của ký hiệu C ©

Ký hiệu (C) dưới website Apple.com

© viết tắt từ Copyrighted, có ý nghĩa là bản quyền hay quyền tác giả. Quyền tác gỉa là quyền đối với các tác phẩm như: tác phẩm văn học như tiểu thuyết, thơ, kịch, tác phẩm tham khảo, bài báo; Chương trình máy tính, cơ sở dữ liệu; Phim, tác phẩm âm nhạc và vũ đạo; Các tác phẩm nghệ thuật như tranh, vẽ, ảnh và tác phẩm điêu khắc;ngành kiến trúc; và; Tác phẩm quảng cáo, bản đồ và bản vẽ kỹ thuật. Các bạn có thể xem lại bài viết Tất tần tật về quyền tác giả

Khác với nhãn hiệu phải đăng ký mới được bảo hộ thì quyền tác giả là quyền tự động xác lập ngay khi tác phẩm được định hình. Nghĩa là ngay khi bạn viết xong một bài hát thì bạn đã có quyền tác giả với bài hát đó rồi mà không cần phải đăng ký. Điều quan trọng là bạn phải chứng minh được thời điểm bạn hoàn thành bài hát nếu có tranh chấp xảy ra.

Quay lại ký hiệu chữ ©, thì bạn có thể hay bắt gặp ký hiệu này ở dưới các website để cảnh báo rằng các nội dung trên website và cả website là có bản quyền, hay  trên các tài liệu hướng dẫn sử dụng, các bài thuyết trình đôi khi cũng sử dụng dấu hiệu này. Người ta sử dụng nó để cảnh báo người khác không được sao chép các tác phẩm, nội dung của họ mà chưa xin phép.

Đọc thêm bài:  Bảo vệ tài sản số trong môi trường số

Cũng giống như chữ TM thì chữ © cũng không có giá trị pháp lý rõ ràng, bạn có thể sử dụng hoặc không.

Nói tóm lại thì các ký hiệu trên được chủ sở hữu sử dụng nhằm cảnh báo hoặc thông tin đến người khác về giá trị và cách thức sử dụng các nhãn hiệu hoặc tác phẩm của họ. Trong đó, chỉ có ký hiệu ® là có quy định rõ ràng về mặt pháp lý, còn các dấu hiệu khác thì không có quy định nên việc sử dụng cũng không có tính bắt buộc.

Xem video chi tiết tại đây:

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được các ký hiệu đó là gì và cách thức sử dụng chúng. Để không bị quá nghiêm trọng việc sử dụng các ký hiệu và cũng không vô tình vi phạm các quy định khi sử dụng.

Trả lời