Bản chất của sở hữu trí tuệ là gì?

Sở hữu trí tuệ (SHTT) hay tài sản trí tuệ (TSTT), nói một cách rất đơn giản, là một tập hợp các quyền độc quyền do cơ quan Nhà nước cấp cho người tạo ra các ý tưởng mới. Theo khái niệm chung về SHTT, có nhiều loại độc quyền khác nhau, phù hợp với các loại hình sáng tạo khác nhau. Ví dụ:

PATENTS (độc quyền sáng chế):

Được sử dụng để bảo vệ các các sản phẩm hoặc quy trình kỹ thuật mới nhằm giải quyết các vấn đề kỹ thuật hiện có. Một số sản phẩm và quy trình nhỏ hơn và ít mang tính cách mạng hơn thường được bảo vệ dưới dạng Giải pháp hữu ích.

Một sáng chế về nhẫn thông minh của Apple (Nguồn: USPTO)

 

TRADEMARKS (độc quyền nhãn hiệu công nghiệp)

Được sử dụng để bảo vệ các dấu hiệu phân biệt các sản phẩm / dịch vụ của một công ty hoặc một cá nhân với các sản phẩm / dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh. Chúng có thể ở dạng một hoặc nhiều từ, một biểu trưng, ​​một hình ảnh hoặc một hỗn hợp của tất cả các yếu tố này. Thông thường chúng được biết đến với tên gọi logo.

Nhãn hiệu (logo) của một số công ty

INDUSTRIAL DESIGNS (Độc quyền kiểu dáng công nghiệp)

Được sử dụng để giành độc quyền về hình dáng bên ngoài của các sản phẩm. Ví dụ: kiểu dáng của tấm chắn gió xe ô tô, kiểu dáng chai nước cocacola,…

Đọc thêm bài:  Thương hiệu là gì? Logo có phải là thương hiệu?
Kiểu dáng công nghiệp chai cocacola

 

Bảo vệ các sáng tạo gốc trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật và văn học. Ví dụ: tài liệu viết của công ty bạn như tài liệu quảng cáo, báo cáo, phần mềm và bất kỳ thứ gì bạn viết hoặc vẽ bằng bút hoặc máy tính của mình đều được bảo vệ bản quyền một cách tự động. Đối với những cá nhân và tổ chức góp phần vào việc truyền bá các tác phẩm đến công chúng (chẳng hạn như Người biểu diễn, Nhà sản xuất bản ghi âm và Tổ chức phát sóng) thì được bảo vệ bởi QUYỀN LIÊN QUAN.

Các phần mềm máy tính là đối tượng bảo vệ quyền tác giả

GEOGRAPHICAL INDICATIONS (Chỉ dẫn địa lý)

Bảo vệ các dấu hiệu chỉ ra rằng một sản phẩm có nguồn gốc từ một khu vực địa lý nhất định và phẩm chất, danh tiếng hoặc các đặc điểm khác của nó về cơ bản là do nguồn gốc địa lý của nó mà có.

Chỉ dẫn địa lý “Nước mắm Phú Quốc” được gắn trên sản phẩm nước mắm sản xuất tại huyện đảo Phú Quốc

TRADE SECRETS (Bí mật thương mại)

Bảo vệ mọi thông tin kinh doanh bí mật mang lại lợi thế cạnh tranh cho công ty. Ví dụ: các công thức pha chế sản phẩm, các chiến lược hậu mãi hoặc tiếp thị hiệu quả hơn, danh sách khách hàng kèm theo chi tiết liên hệ và nhân khẩu học, v.v. đủ điều kiện để được bảo vệ dưới dạng bí mật thương mại.

 

Công thức pha chế nước cocacola đến nay vẫn là Bí mật kinh doanh của hãng

DOMAIN NAME (Tên miền)

Bảo vệ địa chỉ trên mạng internet của bạn. Thông thường tên miền nên đặt theo tên nhãn hiệu chính của bạn để tặng độ nhận diện thương hiệu, tất nhiên không phải lúc nào cũng vậy.

Đọc thêm bài:  Làm Gì Khi Phát Hiện Đối Thủ Ăn Cắp Nhãn Hiệu Của Bạn

 

Tên miền là địa chỉ trên internet của bạn
Mỗi TSTT trên cung cấp cho bạn CÁC QUYỀN ĐỘC QUYỀN đối với các sản phẩm sáng tạo của bạn. Nghĩa là:– Sản phẩm sáng tạo của bạn sẽ được bảo vệ khỏi các đối thủ cạnh tranh trên thị trường;

– Sản phẩm sáng tạo của bạn vẫn là của bạn và không ai khác có thể sử dụng nó; và

–  Bất kỳ ai muốn sử dụng các Sản phẩm sáng tạo đã được bảo vệ của bạn sẽ phải xin phép  bạn (và tất nhiên, bạn sẽ có thể yêu cầu các điều kiện kinh tế tương ứng).

Các quyền độc quyền này là sự đền bù và phần thưởng cho những nỗ lực đổi mới sáng tạo của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là quyền SHTT có bản chất lãnh thổ. Nghĩa là bạn chỉ được bảo vệ ở những quốc gia mà quyền SHTT của bạn đã được đăng ký hợp lệ. Do đó, nếu bạn dự định xuất khẩu sản phẩm sang một quốc gia mới, hãy đảm bảo rằng bạn đã đăng ký bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ liên quan của bạn ở quốc gia đó. Nếu không, bạn sẽ không được bảo vệ ở quốc gia mới và bất kỳ ai cũng có thể sao chép sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo của bạn.

Bài viết do tác giả tổng hợp, phân tích và bổ sung dựa trên các thông tin tham khảo từ:

  • Cổng thông tin Cục Sở hữu trí tuệ: ipvietnam.gov.vn
  • Cổng thông tin Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới: wipo.int