Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Làm thế nào để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu triệu người mê

Giống như đặc điểm nhận dạng cá nhân của bạn khiến bạn trở nên độc nhất vô nhị,  bộ nhận dạng thương hiệu là thứ nước sốt đặc biệt của doanh nghiệp giúp bạn khác biệt với mọi doanh nghiệp khác ngoài kia. Và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là một hoạt động giúp định hình doanh nghiệp của bạn.

Nhưng chính xác thì bộ nhận diện thương hiệu là gì? Nó liên quan gì đến thiết kế? Và làm thế nào để bạn định hình một bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ đưa doanh nghiệp của bạn trở thành một thương hiệu triệu người mê.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Mình sẽ cố gắng giải thích một cách đơn giản nhất. Bộ nhận diện thương hiệu là tập hợp tất cả các yếu tố mà một công ty tạo ra để khắc họa hình ảnh phù hợp với người tiêu dùng mục tiêu của họ. Nhận dạng thương hiệu khác với “hình ảnh thương hiệu” và “thương hiệu”, mặc dù thực tế người ta vẫn dùng các thuật ngữ này thay thế cho nhau.

Thuật ngữ thương hiệu đề cập đến hoạt động tiếp thị trong việc tích cực định hình một thương hiệu đặc biệt. Thương hiệu là sự nhận thức về công ty trong mắt người tiêu dùng.

Đi sâu hơn một chút. Mình giả sử bạn là học sinh cấp hai, bạn muốn được người khác coi mình là số một trong lớp. Nhưng bạn không thể chỉ ép người khác xem bạn là số một được. Để phát triển thương hiệu này, bạn cần phải làm một số việc.

Vì vậy, bạn đảm bảo rằng bạn xem đúng kênh YouTube để luôn nắm bắt các “trend” mới nhất. Bạn tập chơi bóng rổ. Và gây ấn tượng với giáo viên khoa học của bạn. Những hành động này là công việc bạn đang thực hiện để phát triển hình ảnh mong muốn của mình; chúng là thương hiệu của bạn.

Cuối cùng, bạn cũng cần chú ý vẻ bề ngoài nữa. Bạn tiết kiệm được tiền để mua những đôi giày Adidas mới mà mọi người đều thèm muốn. Bạn có một mái tóc mới. Bạn tham gia vào đội bóng rổ.

Những yếu tố hữu hình đó — đôi giày, kiểu tóc, tư cách thành viên của nhóm — đó là bộ nhận diện thương hiệu.

Bộ nhận diện thương hiệu của bạn là thứ làm cho kháchh hàng dễ dàng nhận ra bàn. Khách hàng của bạn sẽ liên kết bộ nhận diện thương hiệu với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và bản sắc đó là thứ tạo nên mối liên hệ giữa bạn và khách hàng, xây dựng lòng trung thành của khách hàng và xác định cách khách hàng sẽ cảm nhận thương hiệu của bạn.

Làm thế nào để phát triển một thương hiệu có triệu người mê

Hiểu bạn là ai?

Trước khi tập trung vào phát triển các yếu tố hữu hình bên ngoài, tạo nên bộ nhận diện thương hiệu, bàn cần biết mình là ai với tư cách là một thương hiệu.

Để xác định được mình là ai, hãy trả lời một số câu hỏi sau:

 • Sứ mệnh của bạn (Why?)
 • Giá trị của bạn là gì (nghĩa là niềm tin nào thúc đẩy doanh nghiệp của bạn?)
 • Tính cách thương hiệu của bạn (nếu thương hiệu của bạn là một con người, họ sẽ có tính cách gì?)
 • Định vị độc đáo của bạn (làm thế nào để bạn phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh?)
 • Tiếng nói thương hiệu của bạn (nếu thương hiệu của bạn là một con người, nó sẽ giao tiếp như thế nào?)

Những yếu tố này là những gì xác định thương hiệu của bạn và trước khi bạn bắt đầu xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của mình, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về từng yếu tố trên.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc xác định chính xác mình là ai, đừng lo lắng. Chỉ cần động não một tý. Hãy tự hỏi mình đi:

 • Tại sao tôi bắt đầu việc kinh doanh này?
 • Với tư cách là một công ty, niềm tin và giá trị quan trọng đối với tôi là gì?
 • Sản phẩm tốt nhất (hơn các đối thủ) của tôi là gì?
 • Điều gì làm cho tôi đặc biệt?
 • Nếu tôi có thể mô tả thương hiệu của mình bằng ba từ, chúng sẽ là gì?
 • Ba từ mà tôi muốn khách hàng sử dụng để mô tả tôi là gì?
Đọc thêm bài:  Hỏi đáp SHTT Tập 6: Tôi cần bao nhiêu tiền để bắt đầu quá trình đăng ký sở hữu trí tuệ?

Khi bạn đã xác định được mình là ai với tư cách là một thương hiệu, đã đến lúc xây dựng bản sắc giúp thương hiệu của bạn trở nên sống động và thể hiện bạn là ai với những người quan trọng nhất: khách hàng của bạn.

Thiết kế: nền tảng của bộ nhận diện thương hiệu

Giống như Adidas đã xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của họ như một vận động viên tài năng, thiết kế là thứ sẽ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của công ty bạn.

Nội dung thiết kế sẽ là những yếu tố hữu hình giúp xác định cách thương hiệu của bạn được nhìn nhận. Nó chính xác là những thứ như logo của bạn, bao bì của bạn, website của bạn, cover facebook, danh thiếp của bạn và đồng phục mà nhân viên của bạn mặc.

Nói cách khác, thiết kế của bạn =  bộ nhận diện thương hiệu của bạn = xây dựng một doanh nghiệp thành công, thể hiện chính xác con người của bạn với tư cách là một thương hiệu.

Vì vậy, chính xác thì bạn làm thế nào để thiết kế và xây dựng bộ nhận diện thương hiệu sẽ đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới?

Phát triển thiết kế thương hiệu

Trước khi bắt đầu tạo nội dung thiết kế của mình, bạn cần bắt đầu từ đầu và nắm bắt những điều cơ bản về cấu trúc thiết kế của mình: các thành phần xây dựng nên bộ nhận diện thương hiệu của bạn.

Các thành phần đó bao gồm:

Phông chữ chữ

Kiểu chữ đề cập đến phông chữ (hoặc kiểu) bạn chọn cho tài liệu xây dựng thương hiệu của mình. Điều đặc biệt quan trọng là chọn phông chữ cho logo và phông chữ thương hiệu một cách khôn ngoan. Có 03 loại phông chữ chính:

 • Phông chữ Serif (như Times New Roman hoặc Garamond) còn gọi là phông chữ có chân ở cuối mỗi chữ cái. Kiểu chữ cổ điển này rất phù hợp nếu bạn muốn thương hiệu của mình xuất hiện đáng tin cậy, truyền thống và có chút cổ điển.
 • Nếu “serif” là chân thì “sans serif” là không có chân. Phông chữ Sans serif (như Helvetica hoặc Franklin Gothic) là những chữ cái có các cạnh mịn và không chân. Phông chữ Sans serif mang lại cảm giác bóng bẩy, hiện đại hơn cho các thương hiệu.
 • Phông chữ script mô phỏng chữ viết tay (như trong các cuốn tập ở trường tiểu học!). Những phông chữ này (như Allura hoặc Pacifico) có thể là một cách tuyệt vời để thêm cảm giác sang trọng hoặc nữ tính cho thương hiệu của bạn.

Kiểu chữ bạn chọn sẽ nói lên rất nhiều điều về thương hiệu của bạn, vì vậy hãy chọn phông chữ một cách khôn ngoan.

Bảng màu

Tiếp theo là màu sắc. Mọi người – bao gồm cả khách hàng tiềm năng của bạn – có mối quan hệ tâm lý với các màu sắc khác nhau và việc sử dụng màu sắc thương hiệu và màu biểu trưng một cách chiến lược có thể có tác động nghiêm trọng đến cách họ nhìn nhận thương hiệu của bạn.

Dưới đây là những gì các màu sắc có thể làm để giúp nhận diện thương hiệu của bạn:

 • Màu đỏ: Màu đỏ là màu của đam mê và hứng khởi. Đó là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bộ nhận diện thương hiệu của bạn nổi bật, trẻ trung và thú vị.
 • Màu cam: Màu cam là một màu năng lượng cao khác và rất tuyệt nếu bạn muốn tỏ ra thân thiện và vui tươi. Nó ít được sử dụng hơn màu đỏ, vì vậy cũng sẽ khiến bạn nổi bật hơn.
 • Màu vàng: Màu vàng, màu của nắng, là tất cả về hạnh phúc. Không khí vui vẻ làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt nếu bạn muốn cảm thấy vui vẻ, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng.
 • Màu xanh lá cây: Một màu cực kỳ linh hoạt, màu xanh lá cây có thể được sử dụng cho bất kỳ thương hiệu nào. Tuy nhiên, về mặt văn hóa, khi mọi người nhìn thấy màu xanh lá cây, họ nghĩ đến hai điều: tiền bạc hoặc thiên nhiên. Nếu thương hiệu của bạn gắn liền với một trong hai điều đó, thì màu xanh lá cây là một lựa chọn đặc biệt tốt.
 • Màu xanh lam: Màu hấp dẫn phổ biến nhất trong chuỗi quang phổ, màu xanh lam có thể giúp thương hiệu của bạn xuất hiện ổn định và đáng tin cậy hơn, vì vậy nếu bạn đang muốn thu hút nhiều đối tượng nhất và khiến họ tin tưởng bạn trong quá trình này — hãy chọn màu xanh lam.
 • Màu tím: Màu tím là màu của hoàng gia, vì vậy nếu bạn muốn có cảm giác sang trọng trong thương hiệu của mình, đây là một đặt cược an toàn.
 • Màu hồng: về mặt văn hóa, màu hồng gắn liền với sự nữ tính, vì vậy nếu thương hiệu của bạn hướng đến phụ nữ, thì màu hồng phải là ứng cử viên chính xác cho màu thương hiệu của bạn. Nó cũng là một màu tuyệt vời cho các thương hiệu có bản sắc nhẹ nhàng hoặc sang trọng.
 • Màu nâu: Màu nâu có lẽ là màu ít được sử dụng nhất trong tất cả các thương hiệu, nhưng điều đó thực sự có thể có lợi cho bạn! Bất cứ lúc nào bạn làm điều gì đó khác biệt, nó đều giúp bạn nổi bật. Màu nâu cũng có thể giúp mọi người xem thương hiệu của bạn là cứng cáp hay nam tính.
 • Màu đen: Nếu bạn muốn được xem là hiện đại hoặc tinh tế, không có gì cổ điển và hiệu quả bằng màu đen.
Đọc thêm bài:  6 bước đặt tên thương hiệu không đụng hàng

Các hình khối

Khi nói đến thiết kế, bạn cũng muốn nghĩ đến hình khối. Yếu tố tinh tế nhưng hiệu quả này có thể được sử dụng để củng cố phản ứng mong muốn từ khách hàng của bạn, ví dụ: một logo toàn là hình tròn và các cạnh mềm mại sẽ truyền cảm hứng cho phản ứng rất khác với một biểu trưng có hình vuông và sắc cạnh.

Dưới đây là cách các hình thức khác nhau có thể định hình bộ nhận diện thương hiệu của bạn (đặc biệt nếu bạn muốn cách điệu các chữ cái thành dạng hình khối):

 • Các hình tròn — bao gồm hình tròn, hình bầu dục và hình elip — đều là về sự ấm áp và lông tơ. Các thương hiệu kết hợp các hình tròn có thể tạo ra cảm giác cộng đồng, đoàn kết và tình yêu thương. Các cạnh bo tròn cũng có thể được xem là nữ tính.
 • Các hình khối có cạnh thẳng — như hình vuông, hình chữ nhật và hình tam giác — khiến mọi người nghĩ đến sức mạnh và hiệu quả. Các đường thẳng không vô nghĩa tạo ra cảm giác ổn định và đáng tin cậy, nhưng bạn cần phải cẩn thận: nếu các hình dạng không được cân bằng với thứ gì đó vui nhộn, chẳng hạn như màu sắc năng động, chúng có thể cảm thấy mất cá nhân và không kết nối được với khách hàng của bạn.
 • Các đường thẳng cũng có ý nghĩa riêng của chúng: các đường thẳng đứng gợi lên sự nam tính và mạnh mẽ trong khi các đường ngang gợi ý đến sự yên bình và rung cảm êm dịu.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của bạn

Sau khi bạn đã tìm ra các yếu tố cơ bản trong thiết kế của mình, đã đến lúc làm việc với một nhà thiết kế để làm cho bộ nhận thương hiệu của bạn trở nên sống động và biến con người bạn là một thương hiệu thành các tài sản thiết kế hữu hình mà bạn có thể sử dụng trong hoạt động tiếp thị của mình. Bộ nhận diện thương hiệu của bạn có thể được thể hiện bằng bất kỳ dạng hữu hình nào. Tùy thuộc vào tính chất kinh doanh của bạn, tài sản này hay tài sản khác có thể quan trọng hơn hoặc ít hơn. Ví dụ, một nhà hàng nên đặt nhiều suy nghĩ vào thực đơn và không gian vật lý của họ. Tuy nhiên, một đại lý tiếp thị kỹ thuật số cần tập trung nhiều hơn vào trang web và các trang truyền thông xã hội của họ.

Các yếu tố chung của bộ nhận diện thương hiệu bao gồm:

Logo là nền tảng trong bộ nhận diện thương hiệu của bạn. Khi làm việc với nhà thiết kế của mình, bạn cần yêu cầu họ phải thiết kế logo theo các tiêu chí sau:

 • Truyền đạt rõ ràng bạn là ai và những gì bạn đại diện
 • Trực quan hấp dẫn: đơn giản, sạch sẽ và gọn gàng
 • Không chạy theo trend: vì nó sẽ lỗi thời sau chỉ 6 tháng
 • Thể hiện tốt ở nhiều định dạng (như phiên bản đen trắng hoặc nhiều kích thước) để đảm bảo bạn luôn có biểu trưng mình cần — và mỗi biểu tượng đều phù hợp với đặc điểm nhận dạng thương hiệu của bạn.
 • Quan trọng nhất là phải đáp ứng điều kiện để được cấp bằng bảo hộ độc quyền từ cơ quan pháp luật
Đọc thêm bài:  Kênh Youtube vì bị người khác đăng ký nhãn hiệu phải làm sao?

Website

Trang web của bạn là một trong những yếu tố tiêu biểu nhất của nhận dạng thương hiệu. Đặc biệt nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp trực tuyến hoặc một sản phẩm kỹ thuật số, khách hàng của bạn chắc chắn sẽ kiểm tra trang web của bạn trước khi quyết định kinh doanh với bạn. Trang web của bạn là nơi mà bộ nhận diện thương hiệu của bạn sẽ phát huy hết tác dụng.

Tìm hiểu thêm về cách xây dựng một website chuyên nghiệp và kinh doanh tự động mà không cần thuê IT

Bao bì sản phẩm

Nếu sản phẩm của bạn là sản phẩm vật lý, thì bao bì sản phẩm là chìa khóa để thu hút đúng khách hàng. Cho dù bạn đang nghĩ về chai đồ uống pha lạnh hay thư bạn sẽ gửi cho khách hàng đã mua quần áo từ doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn, đừng đánh giá thấp giá trị của thiết kế đẹp trong việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng, khiến họ trung thành và mua nhiềuh ơn. Bao bì là một cơ hội tuyệt vời để thiết kế của bạn tỏa sáng.

Business cards (danh thiếp)

Nếu bạn đang thực hiện bất kỳ hình thức phát triển kinh doanh nào (và thậm chí không phải vậy), bạn sẽ muốn tích trữ danh thiếp. Một tấm thẻ được thiết kế tốt mang đến cơ hội củng cố quan điểm tích cực về bạn trong mắt khách hàng tiềm năng. Khi nói đến thiết kế danh thiếp, hãy giữ nó đơn giản: logo công ty của bạn ở một mặt của danh thiếp và các chi tiết cá nhân quan trọng của bạn ở mặt còn lại là đủ.

Email

Email là một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng của bạn và thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Nhưng hầu hết mọi người đều ở tình trạng quá tải hộp thư đến, vì vậy nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình qua email, bạn cần có chiến lược thiết kế phù hợp để tạo sự khác biệt với sự lộn xộn. Suy nghĩ về mục đích của email. Bạn đang cố gắng tạo kết nối cá nhân? Hãy giữ nó ngắn gọn, ngọt ngào và đơn giản. Bạn đang cố gắng giáo dục? Sau đó, định dạng nó tốt để nó dễ đọc và có thể quét được và thêm một vài hình ảnh để làm cho nó nổi bật. Bạn đang cố gắng nói với khách hàng của mình về dòng quần áo mới mà bạn tung ra? Lấy một vài hình ảnh sản phẩm tuyệt đẹp làm tiêu điểm.

Hướng dẫn sử dụng bộ nhận diện thương hiệu

Sau khi đã có các nội dung của bộ nhận diện thương hiệu, bạn cần đảm bảo rằng chúng được sử dụng đúng cách. Đó là lý do tại sao bạn cần tạo một hướng dẫn về phong cách thương hiệu. Tài liệu này – phác thảo nội dung thiết kế của bạn, thời điểm và cách sử dụng chúng, cũng như bất kỳ thiết kế nào nên và không nên làm cho thương hiệu của bạn – sẽ đảm bảo rằng bất kỳ thiết kế nào trong tương lai đều phù hợp với bộ nhận diện thương hiệu của bạn và tạo ra nhận thức đúng đắn với khán giả của bạn.

Tính nhất quán là chìa khóa để tạo ra một nhận diện thương hiệu mạnh. Bạn sẽ không muốn thương hiệu của mình trông hoàn toàn khác trên mạng xã hội so với trên trang web của bạn. Điều đó sẽ gây nhầm lẫn cho khách hàng và làm cho thương hiệu của bạn cảm thấy kém tin cậy và chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy đảm bảo luôn tuân theo hướng dẫn thương hiệu bao gồm tất cả các yếu tố khác nhau của bộ nhận diện thương hiệu của bạn. Đó là những gì sẽ cho phép bạn xây dựng sự công nhận thương hiệu và lòng trung thành với thương hiệu về lâu dài.

Tóm lại, bộ nhận diện thương hiệu là

Bộ nhận diện thương hiệu là thứ giúp bạn khác biệt với vô số đối thủ cạnh tranh và cho khách hàng thấy bạn là ai và họ có thể mong đợi điều gì khi làm việc với bạn. Và nếu bạn muốn thương hiệu của mình được mọi người nhìn nhận theo hướng tích cực, thì điều quan trọng là bạn phải xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của mình và tạo ra các thiết kế thể hiện chính xác con người của bạn đối với khách hàng. Và bây giờ bạn đã biết cách tạo nên nhận diện đó, đã đến lúc bắt đầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu triệu người mê rồi.