Chiến lược kinh doanh dựa trên tài sản trí tuệ của Energysquare

Energysquare thành lập vào năm 2015, bởi: Daniel Lollo, Matthieu Poidatz và Timothée Le Quesne. Họ đang định nghĩa lại cách chúng ta sạc các thiết bị điện tử của mình. Công nghệ sạc không dây Power by Contact ® của họ cung cấp một giải pháp thông minh để sạc nhiều thiết bị cùng một lúc. Power by Contact ® có hiệu suất tương đương bộ sạc thông thường, tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và hơn nữa là không còn các dây cáp rườm rà. Mô hình kinh doanh của họ xoay quanh chiến lược quản trị tài sản trí tuệ hiệu quả, bằng cách cấp li-xăng (chuyển giao công nghệ) cho các nhà sản xuất điện tử lớn trên thế giới sản xuất sản phẩm của mình. Năm 2020, Energysquare đã ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ đầu tiên với hãng điện tử khổng lồ Lenovo.

Giám đốc điều hành của công ty, Timothée Le Quesne đã có những chia sẻ kinh nghiệm trong việc đưa công nghệ của mình ra thị trường.

Bạn không thể cấp phép cho một công nghệ nếu bạn không sở hữu nó và nó không được bảo vệ và quản lý một cách hiệu quả.

Một vài thông tin về công nghệ đặc biệt này.

Không giống như các giải pháp sạc không dây hiện có trên thị trường, hoạt động sạc của Power by Contact®  được thực hiện thông qua tiếp xúc trực tiếp giữa thiết bị và một bề mặt. Điều này giúp cho việc sạc hiệu quả hơn vì nó không bị nhiễu, không quá nhiệt và không mất năng lượng. Tốc độ sạc có thể so sánh với các phương pháp truyền thống.

Energysquare đang định nghĩa lại cách chúng ta sạc các thiết bị điện tử của mình. Công nghệ sạc không dây của họ Power by Contact® cung cấp một giải pháp thông minh để sạc nhiều thiết bị cùng một lúc. (Ảnh: Courtesy of Energysquare)

Điều gì đã thúc đẩy bạn phát triển Power by Contact®?

Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng các thiết bị điện tử chạy bằng pin và cùng với đó là sự gia tăng số lượng cáp mà chúng ta sử dụng hàng ngày để sạc chúng. Công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, nhưng mớ dây cáp đã tạo ra trải nghiệm tệ hại.

Đọc thêm bài:  5 điều cần lưu ý khi thiết kế một logo

Bạn đã phải đối mặt với những thách thức nào khi thâm nhập thị trường điện tử?

Thuyết phục các công ty lớn trong ngành áp dụng một công nghệ hoàn toàn mới không phải là điều dễ dàng và việc đưa công nghệ từ phòng thí nghiệm vào sản xuất hàng loạt luôn là một thách thức.

Vì chúng tôi không trực tiếp sản xuất và bán bất kỳ sản phẩm nào, chúng tôi cấp phép và chuyển giao công nghệ của mình cho các nhà sản xuất. Điều này đòi hỏi phải dành sự quan tâm đặc biệt vào việc bảo vệ và quản lý các tài sản trí tuệ (IP). Rõ ràng, bạn không thể cấp phép cho một công nghệ nếu bạn không sở hữu nó và nó không được bảo vệ và quản lý hiệu quả.

Bạn nhận ra tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp của mình như thế nào?

Khi lần đầu tiên nói về việc cấp phép công nghệ của mình cho các đối tác, chúng tôi nhận ra rằng mình cần một danh mục bằng sáng chế được bảo hộ mạnh mẽ. Đó là yếu tốt then chốt trong mô hình kinh doanh này. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng bằng sáng chế thôi là không đủ và chắc chắn không phải là cách duy nhất để xây dựng một chiến lược sở hữu trí tuệ (SHTT) mạnh mẽ, vì vậy chúng tôi có một cách tiếp cận toàn diện đối với SHTT. Danh mục đầu tư của chúng tôi bao gồm một loạt các quyền SHTT khác nhau, bao gồm bằng sáng chế, nhãn hiệu, bí mật thương mại và quyền tác giả.

Bạn đang sử dụng quyền SHTT như thế nào và chúng giúp ích gì cho doanh nghiệp của bạn?

Trong nỗ lực xây dựng tiêu chuẩn sạc không dây tiếp theo, chúng tôi đã quyết định xây dựng công ty của mình theo mô hình cấp phép chuyển giao công nghệ để nhiều nhà sản xuất thiết bị nhất có thể áp dụng công nghệ của chúng tôi. Quyền sở hữu trí tuệ là trọng tâm của mô hình kinh doanh này và rất quan trọng trong việc thuyết phục và bảo vệ cả khách hàng cũng như nhà đầu tư.

Chúng tôi đã đầu tư vào việc phát triển danh mục bằng sáng chế của mình ở giai đoạn rất sớm. Ban đầu, chúng tôi tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên gia SHTT bên ngoài, nhưng vào tháng 9 năm 2020, chúng tôi quyết định thành lập bộ phận SHTT nội bộ. Giám đốc SHTT mới của chúng tôi, Catalina Olivos, hiện đang xử lý nhiều câu hỏi về SHTT để đảm bảo rằng chiến lược kinh doanh và chiến lược SHTT của chúng tôi hoàn toàn phù hợp và bổ sung cho nhau.

Đọc thêm bài:  7 bước để bảo vệ thương hiệu của bạn khỏi các kẻ trộm

Thách thức lớn nhất mà bạn phải đối mặt trong việc xây dựng danh mục SHTT của mình là gì?

Thách thức khó khăn nhất mà chúng tôi phải đối mặt là kinh phí để bảo vệ cho danh mục bằng sáng chế của mình, đặc biệt là khi liên quan đến việc bảo vệ công nghệ của chúng tôi ở các quốc gia khác. Chúng tôi phải đối mặt với tình huống con gà và quả trứng: để bảo vệ danh mục bằng sáng chế của mình, chúng tôi cần tiền từ các nhà đầu tư, nhưng các nhà đầu tư thì cần chắc chắn rằng công nghệ của chúng tôi đã được bảo vệ tốt thì mới tài trợ. Đây là một thách thức mà tất cả các công ty non trẻ đều phải đối mặt. Trong trường hợp của chúng tôi, nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức của Pháp, đặc biệt là France Brevets, chúng tôi đã có thể tiến lên phía trước.

Các văn phòng sở hữu trí tuệ có thể làm gì để hỗ trợ các doanh nghiệp như Energysquare?

Các văn phòng sở hữu trí tuệ đóng một vai trò quan trọng hàng đầu, đặc biệt là trong việc hỗ trợ và khuyến khích các công ty trẻ đầu tư vào sở hữu trí tuệ. Các công ty khởi nghiệp thường bị cuốn vào một vòng luẩn quẩn, nơi mà không có SHTT thì không ai muốn đầu tư vào họ, nhưng không có đầu tư thì không thể thực hiện chiến lược SHTT và để doanh nghiệp tồn tại. Tại Pháp, chúng tôi được Văn phòng SHTT quốc gia Pháp (INPI) hỗ trợ rất tốt. Họ cung cấp hỗ trợ tài chính và cung cấp hỗ trợ trong các lĩnh vực mà họ quan tâm như phát triển công nghệ, tư vấn chuyên môn về hợp đồng và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Một số bài học chính mà bạn đã học là gì?

Đầu tư rất sớm vào SHTT mang lại giá trị theo cấp số nhân. Chiến lược SHTT là một cách tiếp cận lâu dài và mang tính cấu trúc cần được áp dụng ngay từ ngày đầu tiên. Ban đầu, việc đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc vào một thứ không mang lại lợi nhuận ngay lập tức là vô nghĩa, nhưng khi bạn ngồi xuống và đàm phán với một công ty lớn bạn sẽ vui vì điều đó. Không thể thu hút sự quan tâm của một nhà đầu tư lớn nếu bạn không bảo vệ được những SHTT của mình cũng như không hướng tới tương lai trong chiến lược SHTT của mình.

Đầu tư rất sớm vào SHTT mang lại giá trị theo cấp số nhân. Chiến lược SHTT của bạn là một cách tiếp cận lâu dài và mang tính cấu trúc cần được áp dụng ngay từ ngày đầu tiên.

Tại sao các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tập trung vào SHTT?

Tại các thị trường cụ thể, SHTT là cách duy nhất để cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ. Chúng tôi quyết định không sử dụng công nghệ của mình để sản xuất mà cấp phép cho các đối tác. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi là công nghệ, bí quyết và nhãn hiệu. Giống như nhiều công ty khởi nghiệp khác, chúng tôi đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và phải đầu tư rất nhiều. Nhưng bây giờ sản phẩm của chúng tôi đang được tung ra bởi một trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực máy tính xách tay, chúng tôi biết mình đã quyết định đúng.

Đọc thêm bài:  Lời khuyên của Shark Louis về cách đặt tên thương hiệu

Và đừng chỉ đầu tư vào bằng sáng chế, hãy nghĩ đến việc bảo vệ nhãn hiệu của bạn, nhãn hiệu đóng vai trò quan trọng trong tiếp thị doanh nghiệp bạn. Nếu bạn chọn sai tên nhãn hiệu, bạn có thể gặp rất nhiều vấn đề trong việc bảo vệ nó trên khắp thế giới.

Kế hoạch tương lai của bạn là gì?

Chúng tôi có nhiều kế hoạch. Từ góc nhìn SHTT, chúng tôi đang thực hiện một chiến lược toàn diện bao gồm mọi thứ từ giai đoạn nghiên cứu đến giai đoạn tiếp thị. Chúng tôi luôn suy nghĩ về các tính năng và ứng dụng mới cho công nghệ của mình và khám phá các thị trường mới. Chúng tôi rất vui mừng về việc mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2021.

Bất chấp cuộc khủng hoảng Covid-19, chúng tôi đã cố gắng tiếp tục công việc R&D của mình. Nhiều cải tiến mới đang được triển khai nhưng chúng ta không thể nói nhiều về chúng cho đến khi các bằng sáng chế được công bố. Mục tiêu ngắn hạn của chúng tôi là mang công nghệ sạc không dây này vào các máy trạm và phòng họp. Và về lâu dài, mục tiêu của chúng tôi là đưa công nghệ của chúng tôi trở thành tiêu chuẩn sạc không dây trong không gian làm việc và các ứng dụng khác.

Tham khảo:

Contact Me on Zalo