ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ được huấn luyện bởi OpenAI với mục đích giúp trả lời câu hỏi và tạo ra nội dung tự động. Nhiều người đang lầm tưởng rằng ChatGPT có thể làm được mọi thứ. Tuy nhiên thực tế cho thấy con người vẫn cần phải có sự can thiệp sâu sắc bằng các kỹ năng đặt câu hỏi và có bản sắc tư duy nhất định thì ChatGPT mới phát huy tác dụng được. Ví dụ như việc viết blog hay viết bài báo yêu cầu sự tư duy, đam mê về chủ đề và kỹ năng viết tốt, những thứ mà ChatGPT chưa thể thực hiện được một cách tự động. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn kỹ năng để bạn có thể tự tạo một trang blog cá nhân và với sự giúp đỡ của ChatGPT bạn có thể bắt đầu xây dựng nội dung cho Blog của mình.

Blog là gì và tại sao người ta cần phải có một blog

Blog là một trang web của cá nhân hoặc doanh nghiệp, dùng để giới thiệu về những chủ đề, kinh nghiệm hoặc sản phẩm, dịch vụ của người tạo ra blog. Với blog bạn có thể viết về bất kỳ chủ đề nào mà bạn quan tâm hoặc có chuyên môn sâu về nó.

Có nhiều lý do tại sao mỗi người hiện nay nên có cho mình một blog, bao gồm:

 1. Xây dựng thương hiệu cá nhân: Blog có thể trở thành nơi giới thiệu về bản thân và tạo nên một hình ảnh thương hiệu riêng cho mình.
 2. Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm: Blog là một công cụ tuyệt vời để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người.
 3. Xây dựng cộng đồng và mở rộng mạng lưới: Blog có thể trở thành một nơi gặp gỡ và hợp tác với những người có chung sở thích và mục đích.
 4. Kiếm tiền: Với nội dung giá trị và độc đáo, blog có thể trở thành nguồn thu nhập chính cho bạn.
 5. Phát triển năng khiếu viết: Blog cung cấp một cơ hội để phát triển kỹ năng viết và trình bày ý tưởng.

Một số ví dụ thành công nhờ vào việc viết blog

 • Michelle Michelle là một trong những bloger kinh doanh thành công tại Mỹ, chủ sở hữu blog MakingSenseOfCents.Com. Nội dung chia sẻ của cô bao gồm tài liệu về tiết kiệm tiền và kiếm tiền trực tuyến. Michelle đã chiếm được rất nhiều người hâm mộ và đánh giá cao về sự chia sẻ và tư vấn của mình. Nhiều số liệu chứng minh thành công của cô, bao gồm viết về hơn 200 bài về tài chính và đã kiếm được hàng triệu đô la từ việc chia sẻ quảng cáo và sản phẩm của mình trên blog. Michelle cũng được đánh giá là một trong những bloger tài chính thành công nhất trên mạng.
Đọc thêm bài:  Kỹ năng ChatGPT: Cách viết một bài tiểu luận với ChatGPT

 • Harsh Agrawal là một trong những blogger nổi tiếng tại Việt Nam và cũng là chủ sở hữu của blog Shoutmeloud.com. Blog này được quảng cáo là một trang web chia sẻ kiến thức về lập trình, SEO, blog và các kỹ năng mới cho các nhà phát triển web và blogger. Harsh Agrawal đã kiếm được tiền nhờ viết blog bằng cách sử dụng các quảng cáo trên trang web, giới thiệu sách và khóa học, và các dịch vụ liên quan đến blog. Ngoài ra, anh còn có một số khóa học về blog và lập trình để giúp mọi người học cách thành công trên mạng.

 • PewDiePie: một YouTuber nổi tiếng bằng việc viết và chia sẻ nội dung trên blog cá nhân.
 • Amanda Hocking: một tác giả trẻ đã bán được hàng triệu bản sao truyện của mình bằng việc viết và phát hành trên blog cá nhân.
 • Gary Vaynerchuk: một nhà kinh doanh và đầu tư đã đạt được sự nổi tiếng và thành công trong lĩnh vực kinh doanh bằng việc viết và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trên blog cá nhân.
 • Hồng Nhung – blog về làm đẹp và tạo kiểu tóc
 • Trần Minh Hiếu – blog về du lịch và ẩm thực
 • Phan Hoàng Yến – blog về nuôi dạy con nhỏ và giáo dục trẻ
 • Nguyễn Trung Hiếu – blog về công nghệ và thiết bị số
 • Lê Hoàng Minh – blog về sáng tạo và tạo dựng nền tảng kinh doanh.

Làm thế nào để tạo một web blog trong khi bạn không biết lập trình

Bạn có thể tạo một blog mà không cần biết lập trình bằng cách sử dụng các nền tảng blog miễn phí như:

 1. WordPress.com: là một nền tảng blog miễn phí với rất nhiều chức năng và giao diện đẹp mắt.
 2. Blogger: là một nền tảng blog của Google, rất dễ sử dụng và cung cấp rất nhiều chức năng miễn phí.
 3. Wix: là một nền tảng tạo website miễn phí với rất nhiều mẫu giao diện đẹp và dễ sử dụng.
 4. Uweb.vn: là hệ thống tạo website kinh doanh tự động trên nền tảng mã nguồn mở WordPress với đầy đủ tính năng.

Trong đó, dĩ nhiên tôi khuyến nghị bạn sử dụng Uweb.vn. Với Uweb.vn bạn có thể tạo website dễ dàng. Chỉ cần click chuột, hệ thống sẽ làm hết cho bạn, bạn chỉ việc nhập nội dung đơn giản như soạn thảo bằng MS Word. Bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn thiết kế website cho người mới từ A đến Z: rất dễ!

Đăng ký tài khoản ChatGPT:

ChatGPT là một công cụ tuyệt vời để hỗ trợ bạn viết blog mà tôi sẽ hướng dẫn ở phần tiếp theo. Tuy nhiên, do Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia được OpenAI cung cấp dịch vụ chính thức. Để có thể sử dụng ChatGPT bạn cần đăng ký và kích hoạt tài khoản OpenAI thông qua dịch vụ VPN sử dụng địa chỉ IP ở các quốc gia được hỗ trợ. Việc này là gần như không thể đối với đa số người dùng, do đó tôi có nhờ những bạn sinh viên kỹ thuật vốn đã thuần thục với kỹ thuật đăng ký tài khoản ChatGPT để đăng ký cho các bạn có nhu cầu. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết Hướng dẫn sử dụng và đăng ký tài khoản ChatGPT tại đây

Đọc thêm bài:  Hướng dẫn viết bài báo khoa học với ChatGPT

Uweb.vn cung cấp hàng trăm mẫu website hoàn thiện

Tạo nội dung trang Blog với ChatGPT và kiếm tiền từ nó

Như vậy là vấn đề kỹ thuật đã được xử lý. Giờ mời các bạn đi vào phần chuẩn bị nội dung cho Blog với sự trợ giúp đắc lực của ChatGPT.

Chọn một chủ đề cho blog của bạn

Sau đây là một số phương pháp để bạn có thể chọn được một chủ đề phù hợp cho Blog của mình:

 1. Tìm hiểu sở thích cá nhân: Chọn chủ đề liên quan đến sở thích của bạn, hoặc một chủ đề mà bạn có đam mê
 2. Tìm kiếm xu hướng: Tìm kiếm các chủ đề đang được thảo luận nhiều trên mạng, hoặc chủ đề mà bạn cho là sẽ thu hút độc giả.
 3. Tập trung vào những chủ đề mà bạn biết rõ: Chọn chủ đề mà bạn có nhiều kinh nghiệm hoặc hiểu biết sâu sắc về nó.
 4. Gặp gỡ cộng đồng: Hỏi ý kiến của bạn bè, gia đình hoặc bạn bè trên mạng xã hội về những chủ đề mà họ quan tâm.
 5. Sử dụng công cụ tìm kiếm: Sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google Trends để tìm kiếm xu hướng và chủ đề đang được ưa chuộng.

Bạn có thể nhờ ChatGPT gợi ý chủ đề cho bạn bằng cách nêu ra một số từ khoá liên quan đến sở thích hoặc chuyên môn của bạn và hỏi nó nên chọn chủ đề blog là gì và nó sẽ cho bạn gợi ý phù hợp như hình đính kèm.

ChatGPT gợi ý chủ đề blog của tôi

Tạo ra một số câu hỏi liên quan đến chủ đề

Sau khi đã xác định được chủ đề rồi. Hãy tìm ra các câu hỏi liên quan đến chủ đề đó. Cách đơn giản nhất hãy hỏi ChatGPT như hình đính kèm. ChatGPT sẽ gợi ý cho bạn một loạt câu hỏi. Mỗi câu hỏi chính là một vấn đề mà bạn sẽ viết bài để đăng lên blog của mình.

Tôi hỏi ChatGPT về các vấn đề liên quan đến chủ đề blog của tôi

Gửi các câu hỏi đến ChatGPT bằng cách nhập chúng vào hộp văn bản

Sau khi đã có bộ câu hỏi, bạn hãy đặt các câu hỏi đề nghị ChatGPT phân tích kỹ hơn các nội dung trong từng chủ đề. Có thể tiếp tục tạo ra các câu hỏi phụ trong câu hỏi chính. Trên cơ sở đó đề nghị ChatGPT trả lời chi tiết hơn. Ở đây kỹ năng đặt câu hỏi cũng rất quan trọng. Hãy tưởng tượng bạn đang trao đổi với một giáo sư “biết tuốt”. Khi câu hỏi của bạn càng chi tiết, càng nhiều thông tin đầu vào thì câu trả lời của của ChatGPT sẽ càng sâu sắc, chặt chẽ. Ngược lại, câu hỏi “hời hợt” thì câu trả lời cũng “hời hợt” tương tự mà thôi.

Tôi đặt thêm một câu hỏi hời hợt nhưng ChatGPT vẫn trả lời rất nhiệt tình

Hoàn thiện bài viết từ các câu trả lời của ChatGPT

Tiếp theo từ các câu trả lời trên, bạn hãy sắp xếp các câu trả lời theo một trình tự logique và hợp lý, đảm bảo cho bạn cung cấp cho độc giả một quá trình hình dung rõ ràng và dễ hiểu về chủ đề mà bạn muốn trình bày. Bắt đầu bằng một đoạn giới thiệu ngắn gọn về chủ đề của bạn và mục tiêu của bài viết. Sau đó, trình bày các nội dung chi tiết theo đúng trình tự đã sắp xếp. Cuối cùng, kết thúc bài viết bằng một đoạn kết luận tóm tắt các nội dung đã trình bày.

Đọc thêm bài:  Cách sử dụng GPT trong ChatGPT

Trong toàn bộ quá trình này, bạn có thể nhờ vào sự giúp sức của ChatGPT kết hợp với kỹ năng và bản sắc riêng của bạn để làm cho bài viết trở nên hấp dẫn người đọc hơn. Cuối cùng hãy đăng nó lên Blog của bạn để chia sẻ đến mọi người.

Cách để nhiều người biết đến blog của bạn

Bạn có thể chia sẻ blog của mình trên các nền tảng mạng xã hội để nâng cao hiển thị và tăng lượt truy cập. Bạn cũng có thể tham gia các hội nhóm online liên quan đến chủ đề của blog và chia sẻ nội dung để tăng thêm nhận thức và tầm ảnh hưởng của blog. Bạn cũng có thể áp dụng các kỹ thuật SEO từ khoa mà tôi sẽ chia sẻ ở một bài viết khác để blog của banh nhanh chóng xuất hiện trên bộ máy tìm kiếm Google.

Các bloger kiếm tiền bằng cách nào?

Điểm qua các bloger ở trên, ta thấy nguồn thu nhập của họ chủ yếu đến từ:

 1. Quảng cáo: Bloggers có thể nhận tiền từ các nhà quảng cáo khi đăng tải quảng cáo trên blog của họ.
 2. Bán sản phẩm của riêng mình: Bloggers có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng mình trên blog của họ.
 3. Liên kết tài trợ: Bloggers có thể nhận hoa hồng khi giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bên thứ ba trên blog của họ.
 4. Đăng ký tài khoản tín dụng: Bloggers có thể nhận tiền khi giới thiệu người đọc đăng ký tài khoản tín dụng tại các trang web của các ngân hàng.
 5. Chương trình đối tác: Bloggers có thể trở thành đối tác của các công ty hoặc thương hiệu và nhận hoa hồng cho mỗi bán hàng hoặc đăng ký tài khoản mà họ giới thiệu.
 6. Nội dung trả phí: Bloggers có thể tạo ra nội dung trả phí, chẳng hạn như ebooks, video hướng dẫn, khóa học trực tuyến, v.v. và bán cho người đọc trên blog của họ.
 7. Sự kiện trực tuyến: Bloggers có thể tổ chức sự kiện trực tuyến, chẳng hạn như webinar hoặc hội thảo, và bán vé tham gia cho người đọc.

Kết luận

Tóm lại, Blog là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân, tăng khả năng tìm kiếm công việc, mở rộng mạng lưới quan hệ và kiếm tiền. Nhiều người đã đạt được thành công và kết quả tốt đẹp từ việc viết blog cá nhân. Với ChatGPT giờ đây bạn có thể nhanh chóng xây dựng một blog cá nhân, hơn thế nữa bạn sẽ học hỏi được một kỹ năng quan trọng, nâng cao năng lực cạnh tranh của bản thân bạn trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Trong quá trình thực hiện Blog với ChatGPT nếu bạn gặp khó khăn gì, hãy trao đổi với tôi tại Group OpenAI – ChatGPT Việt Nam

Bài viết được hoàn thành với sự trợ giúp tích cực từ ChatGPT

 

5/5 - (5 bình chọn)
Contact Me on Zalo