Logo, slogan, tên gọi thương hiệu – những tài sản cần được bảo vệ

Bạn đã tốn rất nhiều công sức để suy nghĩa và tạo ra một từ hoặc một slogan, một biểu tượng hoặc tên thương hiệu. Hãy tưởng tượng bỗng một ngày bạn phát hiện có ai đó đang bán sản phẩm hoặc dịch vụ với tên gọi, logo dễ gây nhầm lãn với tên thương hiệu của bạn. Vậy bạn cần phải làm gì?

Việc bảo vệ một logo hoặc tên thương hiệu hay nói cách khác là việc ngăn chặn một ai đó sử dụng logo hoặc tên thương hiệu của bạn sẽ rất khó khăn trong thực tế nếu nó chưa được đăng ký.

Đó là lý do tại sao việc đăng kỹ nhãn hiệu là rất quan trọng, vì đây là cách tốt nhất để chứng minh bạn thật sự đang sở hữu chúng. Vậy câu hỏi đặt ra là làm cách nào để bạn thực hiện điều đó. Câu trả lời là bạn cần nộp đơn đăng ký nhãn hiệu lên Cục sở hữu trí tuệ việt nam.

Điều cần lưu ý là bạn phải chỉ rõ trong đơn đăng ký bạn đăng ký logo hoặc tên gọi đó cho loại hàng hoá cụ thể nào. Lấy ví dụ bạn muốn đăng ký sử dụng một logo cho nhà hàng của mình. Vậy thì bạn cần phải đăng ký nó với nhóm hàng hoá liên quan đến dịch vụ ăn uống (nhóm 42) hay nhóm hàng hoá liên quan đến loại thức ăn chế biến tại nhà hàng 9nhóm 29). Bạn cũng có thể đăng ký ở nhóm 36 nếu bạn muốn đăng ký ở lĩnh vực môi giới bất động sản….Điều đó có nghĩa là phạm vi hàng hoá được bảo hộ của nhãn hiệu đăng ký có thể rất rộng.

Đọc thêm bài:  Đăng ký nhãn hiệu ở đâu?

Tuy nhiên bạn cần lưu ý nếu bạn chỉ đăng ký nhãn hiệu ở 1, 2 nhóm hàng hoá thì có khả năng phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu không bao quát được tất cả hoạt động kinh doanh của bạn. Nhưng nếu bạn đăng ký quá nhiều nhóm hàng hoá dịch vụ thì điều này có thể là nguyên nhân khiến đơn nhãn hiệu của bạn bị cục SHTT từ chối cấp bằng vì có thể bị trùng với các nhãn hiệu đã được đăng ký trước.

Lấy ví dụ công ty A đăng ký nhãn hiệu X-men ở nhóm mỹ phẩm – 03.

Trong khi đó cty B cũng đăng lý nhãn hiệu “X-men” nhưng ở các nhóm giải trí – 9, sách -16 , thời trang -25 và đồ chơi -28.

 

Hai nhãn hiệu này đều chứa dấu hiẹu chung là X-men nhưng vẫn không xung đột quyền lợi của nhau do khác nhau ở nhóm hàng hoá được bảo hộ.

Đến đây thì có thể bạn sẽ  có câu hỏi à tôi lỡ đăng ký nhãn hiệu ở chỉ 01 nhóm hàng hoá trong khi tôi cũng muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang nhóm hàng hoá khác thì làm thế nào? Câu trả lời là Bạn cũng có thể nộp một đơn bổ sung để thêm nhóm hàng hoá vào nhãn hiệu của mình.

Đó là trong trường hợp hai đơn nhãn hiệu có chứa dấu hiệu giống nhau. Nhưng Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên tự sáng tạo ra một dấu riêng cho mình, đó có thể logo, slogan, tên thương hiệu… nhưng bạn phải đảm bảo chúng khác biệt với các nhãn hiệu đã đăng ký trước.

Đọc thêm bài:  Hướng dẫn điền tờ khai đăng ký nhãn hiệu và mô tả nhãn hiệu (Video, dễ làm)

Để biết được nhãn hiệu của mình có bị trùng lắp với nhãn đã đăng ký hay không bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://ngohuuthong.com/tracuu để thực hiện tra cứu trước nhãn hiệu. Nếu bạn không tìm thấy nhãn hiệu nào tương tự với nhãn của bạn thì  bạn có khả năng đăng ký được, Tuy nhiên điều này không đảm 100% vì còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như hiệu quả tra cứu của bạn, nhóm hàng hoá đăng ký…

Điều này khá là phức tạp nếu bạn không có chuyên môn trong lĩnh vực SHTT. Tuy nhiên bạn có thể tham vấn ý kiến của các chuyên gia hoặc tự tìm hiểu thông qua các chương trình đào tạo về đăng ký nhãn hiệu…Bạn có thể xem thêm phiên bản video bên dưới để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Hy vọng bạn sẽ có quyết định đúng đắn để bảo vệ nhãn hiệu một loại tài sản trí tuệ quan trọng của mình.