Ở các bài trước, bạn đã biết rằng sáng chế, giải pháp hữu ích, nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và bản quyền là một trong những quyền sở hữu trí tuệ quan trọng nhất. Nói cách khác, quyền sở hữu trí tuệ là câu trả lời cho lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp bạn, vì nó cung cấp cho bạn các độc quyền đối với kết quả đổi mới của mình. Bây giờ chúng ta hãy xem những lợi thế khác của SHTT, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ như thế nào?

Bảo vệ kết quả sáng tạo của bạn

Đây là ý nghĩa quan trọng nhất của quyền sở hữu trí tuệ. Sự bảo vệ có nghĩa là:

  • Không ai có thể sao chép những gì bạn đã tạo ra,
  • Không ai có thể sử dụng nó nếu không có sự cho phép của bạn,
  • Bạn có thể đặt các điều kiện mà tại đó hàng hóa của bạn sẽ được bán và dịch vụ của bạn được cung cấp (và thường thì điều này ngụ ý một mức giá cao cấp), và
  • Luôn nhớ rằng: bạn có độc quyền! Và điều này một mặt sẽ mang lại cho bạn vị thế vững chắc hơn trên thị trường.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các sáng tạo của bạn chỉ có thể được bảo vệ nếu chúng tuân thủ các luật sở hữu trí tuệ tại quốc gia sở tại.

Đọc thêm bài:  Đăng ký nhãn hiệu ở đâu?

Được quyền cấp phép, chuyển giao quyền cho các đối tác

Sau khi được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bạn có khả năng cấp phép quyền này cho các đối tác tiềm năng của mình (nhà sản xuất, nhà phân phối, đại lý, v.v.) ở các quốc gia khác nhau, và nhiều lần khác nhau. Điều này có thể nghĩa là bạn có đủ thời gian để tập trung cho thị trường nội địa và thư giãn. Trong khi đó, quyền sở hữu trí tuệ của bạn vẫn đang hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau và cuối tháng, bạn sẽ nhận được tiền bản quyền tương ứng.

Tăng sự tín nhiệm cho doanh nghiệp trong hợp tác, thu hút đầu tư

Việc sở hữu các tài sản trí tuệ đã được bảo vệ (cho dù do công ty của bạn phát triển hay được mua lại thông qua giấy phép) sẽ cho phép công ty của bạn trở thành một đối tác đáng tin cậy và có trọng lượng hơn trong các thỏa thuận hợp đồng và hợp tác. Thông qua các IPR của mình, bạn sẽ có thể thu hút các nhà đầu tư và đối tác từ các trường đại học hoặc viện nghiên cứu đến các công ty lớn hơn hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác. Hợp tác có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp vì nó giúp lấp đầy khoảng trống về nguồn lực và chuyên môn của doanh nghiệp.

Tăng giá trị doanh nghiệp

Giá trị của một doanh nghiệp ngày nay thường đến từ tài sản trí tuệ của nó (tức là quyền sở hữu trí tuệ, cho dù có đăng ký hay không) nhiều hơn là tài sản hữu hình của nó. Ví dụ, vào năm 2019, giá trị của các thương hiệu như Amazon® và Apple® được ước tính lần lượt là 187,9 tỷ USD và 153,6 tỷ USD.

Đọc thêm bài:  Cách Đăng Ký Thương Hiệu Trong Lĩnh vực Công Nghệ - Hướng Dẫn Chi Tiết

Giảm thiểu rủi ro pháp lý

Quyền sở hữu trí tuệ cũng sẽ giúp bạn đáng kể trong việc xử lý các vụ kiện, nâng cao cơ hội thành công và giảm thiểu rủi ro kiện tụng tại toà án.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn trong việc tận dụng tối đa các lợi thế của quyền sở hữu trí tuệ. Nguyên nhân của việc này bao gồm:

  • Chi phí cho việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: đăng ký quyền sở hữu trí tuệ ở nhiều quốc gia trên thế giới có thể là một việc tốn kém. Tuy nhiên, đây là một khoản đầu tư rất đáng để thực hiện, vì lợi nhuận thu về có thể vô cùng quý giá.
  • Việc vi phạm các quyền sở hữu trí tuệ (hàng giả và hàng vi phạm bản quyền) vẫn còn phổ biến làm cho các doanh nghiệp không ưu tiên đăng ký bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ do có nhiều khả năng bị sao chép bất hợp pháp.
  • Hầu hết các doanh nghiệp không đủ chuyên môn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, kể cả các bộ phận pháp lý riêng của công ty thì đây vẫn là vấn đề phức tạp và mới mẻ.

Trong trường hợp này, các doanh nghiệp nên:

– Liên hệ với các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp tại địa bàn kinh doanh

– Các Sở KH&CN địa phương thường có bộ phận chuyên trách về sở hữu trí tuệ sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp miễn phí

Đọc thêm bài:  5 điều cần lưu ý khi thiết kế một logo

– Liên hệ trực tiếp các Văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM.

Thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ là quá trình đưa các quyền sở hữu trí tuệ ra thị trường để chúng được khai thác đổi lại lợi nhuận và tăng trưởng kinh doanh. Nói cách khác, chẳng có ích lợi gì khi bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ của bạn rồi sau đó khóa chúng trong ngăn kéo. Bởi vì chỉ khiến bạn mất tiền, nhưng chúng sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ khoản thu nhập nào.

Bạn cũng nên tận dụng một trong những lợi thế lớn nhất của quyền sở hữu trí tuệ là tính vô hình của chúng. Với đặc tính này, tại cùng một thời điểm, chúng có thể được thương mại hóa bởi nhiều chủ thể kinh doanh, tại nhiều địa điểm khác nhau, thông qua nhiều mô hình kinh doanh và nhiều công cụ khác nhau. Nói cách khác, lợi tức đầu tư của quyền sở hữu trí tuệ có thể tạo nên một hiện tượng bùng nổ.

 

Bài viết do tác giả tổng hợp, phân tích và bổ sung dựa trên các thông tin tham khảo từ:

  • Cổng thông tin Cục Sở hữu trí tuệ: ipvietnam.gov.vn
  • Cổng thông tin Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới: wipo.int
Hãy đánh giá 5 sao để ủng hộ tác giả
Contact Me on Zalo