Thiết kế một website như xây một ngôi nhà

Một ngày như mọi ngày, bạn lên văn phòng, việc đầu tiên mà bạn làm là truy cập vào website một tờ báo như vietnamnet.vn chẳng hạn để cập nhật tình hình đêm qua có bao nhiêu ca nhiễm covid-19 mới, hay trận đấu vừa kết thúc có tỷ số bao nhiêu, giá vàng hôm nay đang cao hay thấp. Bỗng bạn suy nghĩ, oh, website là cái quái gì cái dỉ gì di nó cũng biết, tìm gì nó cũng có vậy? Mình mà có được một website thì đã biết mấy!

Thì đây, để tui giải thích tất tần tật mọi thứ liên quan đến một cái website nhé! Và cam đoan là rất dễ hiểu.

Website là gì?

Website hay còn gọi là site là một tập hợp gồm nhiều Webpage (trang) được liên kết với nhau, mỗi trang này có thể là trang chủ (Homepage), bài viết, chuyên mục hoặc là trang thông tin bất kỳ có cùng tên miền (domain) nhưng khác URL. Các website có thể được tạo bởi cá nhân, công ty hay các tổ chức giáo dục, chính phủ,…Hiểu theo cách bình dân hơn thì website giống như ngôi nhà của một cá nhân hay trụ sở văn phòng của một công ty. Nếu là cá nhân thì nó chứa những thông tin liên quan đến cá nhân đó từ địa chỉ nhà, số điện thoại, email cho đến sở thích, cá tính, nghề nghiệp…nói chung là tất tần tật mọi thứ mà chủ nhân nó muốn người ta thấy khi nhìn vô “ngôi nhà” này. Trang blog này của tui là một ví dụ, nó như là một ngôi nhà khác của tui vậy.

Ảnh: Hostwinds.com

Còn nếu là doanh nghiệp thì nó chứa đựng những thông tin như dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp, những hình ảnh, hoạt động, sự kiện của doanh nghiệp,…thay vì bình thường phải đi đến tận trụ sở thật để xem doanh nghiệp đó làm ăn ra sao thì nay ngồi một chỗ và truy cập vào website tức là trụ sở ảo cùa doanh nghiệp thì có khả năng nắm hết được các thông tin của doanh nghiệp đó.

Đọc thêm bài:  7 bước để đưa công việc kinh doanh lên internet (dành cho người mới)

Những thành phần có trong Website

Một website hoàn chỉnh gồm có: tên miền, hosting, mã nguồn website, nội dung và webmaster Tương tự như nhà thì phải có địa chỉ, đất nền, rồi đến cái nhà được xây trên nền đó vậy.

Tên miền là gì?

Tên miền (tiếng anh gọi là “domain”) giống như địa chỉ nhà. Thay vì địa chỉ nhà số 123 đường Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP. HCM thì địa chỉ tên miền có thể là vietcombank.com.vn hay ngohuuthong.com. Địa chỉ nhà thì lên phường lên quận mà đăng ký chứ địa chỉ tên miền thì chỉ cần vào một số trang cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền như Mắt bão, BKNS, FPT, VIETTEL, VNPT…để đăng ký, đóng phí dịch vụ và được cấp cho một tên miền xài. Phí duy trì tên miền thường chỉ vài trăm ngàn cho 1 năm. Tên miền là tên duy nhất trên toàn cầu được cấp cho một website và ưu tiên người nào đăng ký trước.

Tên miền có đuôi như ten-cong-ty.com, ten-cong-ty.net, ten-cong-ty.org, ten-cong-ty.edu, ten-cong-ty.info… gọi là tên miền quốc tế dùng chung cho tất cả các quốc gia. Loại tên miền này do Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN (www.icann.org) cấp phát. Còn tên miền có đuôi .vn như ten-cong-ty.vn hay ten-cong-ty.com.vn, ten-cong-ty.net.vn, ten-cong-ty.org.vn, ten-cong-ty.edu.vn, ten-cong-ty.info.vn…gọi là tên miền quốc gia (Việt Nam) do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) là đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phát. Nghe thì lằng nhằng nhưng bạn đừng lo, bạn muốn đăng ký tên miền quốc tế hay quốc gia đều được, chỉ cần liên hệ với các công ty cung cấp dịch vụ bất kỳ như: Mắt bão, BKNS, FPT, VIETTEL, VNPT là xong bởi họ là đại lý được uỷ quyền của hai tổ chức cấp phát tên miền trên.

Đọc thêm bài:  Kỹ năng ChatGPT: Xây dựng một trang Blog với ChatGPT và kiếm tiền từ nó

Hosting là gì?

Hosting là không gian lưu trữ website, giống như mảnh đất để bạn dựng nên ngôi nhà. Đối với đất đai thì diện tích càng lớn, vị trí càng đắt địa thì càng mắt tiền. Còn hosting cấu hình càng mạnh, dung lượng và băng thông càng lớn, tốc độ càng cao thì giá thuê/mua càng mắt. Hosting là nơi dùng để chứa mã nguồn website. Các công ty cung cấp tên miền thì cũng thường cung cấp luôn cả hosting. Phí dịch vụ cũng đa dạng từ vài trăm đến vài triệu một tháng tuỳ theo cấu hình, y như mình đi thuê nhà, thuê đất vậy.

Mã nguồn website là gì?

Mã nguồn website như là kiến trúc ngôi nhà: có cổng, có phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh…Thì mã nguồn sẽ quyết định đến trang chủ website, các trang phụ, nội dung của mỗi trang, thẩm mỹ, bố cục của trang. Cái này thường là tốn tiền nhiều nhất khi làm website. Vì nó vừa quyết định cả hình thức lẫn nội dung website mà, có thể coi người lập trình mã nguồn web giống như là kiến trúc sư vậy, chất xám và sự sáng tạo là nằm ở đây.

Nội dung website là gì?

Nội dung website quan trọng không kém mã nguồn, nó là lý do mà khách hàng phải truy cập vào website. Nếu các thành tố ở trên đã góp phần hình thành nên một ngôi nhà hay một trụ sở đẹp đẽ, có địa chỉ rõ ràng, có vị trí thuận lợi rồi thì câu hỏi đặt ra là ngôi nhà/ doanh nghiệp này có cái gì khiến khách hàng/người khác phải tìm tới? có cung cấp sản phẩm/dịch vụ gì hay ho không? hay có chủ nhà vui tánh, tốt bụng không? Nếu ngôi nhà đẹp mà không có nội dung hoặc nội dung nghèo nàn thì không ai tới chơi đâu!

Đọc thêm bài:  [Video] Hướng dẫn đăng ký tài khoản để tạo website

Về cơ bản, nội dung website có hai loại: nội dung văn bản và nội dung đa phương tiện. Nội dung văn bản đơn giản là các bài viết được viết bằng bất cứ ngôn ngữ nào. Nội dung đa phương tiện là các loại hình ảnh, âm thanh, video. Nội dung trên website thường là sự phối hợp của hai loại này làm cho website thêm phong phú và thu hút lượt truy cập vào website.

Webmaster là ai?

Webmaster giống như người quản gia được chủ nhà thuê trông nom nhà cửa, là người chịu trách nhiệm duy trì sự hoạt động ổn định của website. Họ có thể đảm nhận cả phần quản trị kỹ thuật và nội dung tuỳ vào quy mô của website.

Kết luận

Thời đại ngày nay được gọi là thời chuyển đổi số. Tức là bất cứ ai, bất cứ cái gì cũng có một phiên bản số trên internet. Phiên bản số của bạn, của doanh nghiệp bạn chính là website. Với website bạn không còn các giới hạn địa lý, bạn có thể kết nối tới hàng triệu người trên toàn cầu cùng một lúc. Với một website được xây dựng chỉnh chu, bài bản sẽ trở thành công cụ đắc lực cho hoạt động kinh doanh của bạn trong thời đại ngày nay. Hy vọng bài viết này giúp các bạn hiểu và nắm được các định nghĩa cơ bản về website để có thể bắt đầu việc xây dựng một website cho riêng mình.