Tôi đã nghe đi nghe lại nhiều lần cụm từ “Hãy giúp tôi đăng ký bảo hộ thương hiệu!” Nó nhiều đến nỗi tôi chắc rằng 80% những doanh nghiệp đang nghĩ rằng họ có thể đăng ký bảo hộ thương hiệu. Nhưng sự thật hoá ra là họ đăng ký bảo hộ logo công ty mà thôi.

Vì luôn có những nhầm lẫn giữa “thương hiệu” và “logo” như vậy nên tôi cần phải làm rõ định nghĩa của tôi về chúng, cũng như một số khía cạnh liên quan đến việc sử dụng chúng như dấu hiệu chữ, dấu hiệu hình, dấu hiệu màu sắc….

Logo là gì?

Logo là biểu tượng đồ họa dưới dạng hình ảnh, chữ cái, màu sắc hoặc sự kết hợp của 2 yếu tố trên. Logo đại diện cho một người, một công ty công ty hoặc tổ chức. Logo thường thể hiện bao gồm phần hình và phần chữ. Cũng có logo chỉ gồm hình hoặc chỉ gồm chữ.

Logo dưới dạng kết hợp hình và chữ

 

Logo dưới dạng chữ

Nhãn hiệu là gì?

Theo Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO thì nhãn hiệu là “các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau”. Như vậy một logo cũng có thể được xem như là một nhãn hiệu, nếu nó được xem như là dấu hiệu  để phân biệt sản phẩm dịch vụ của các công ty với nhau. Hơn thế nữa, Luật pháp các nước còn cho phép bảo hộ logo dưới dạng Bằng độc quyền nhãn hiệu công nghiệp.

Đọc thêm bài:  Làm Gì Khi Phát Hiện Đối Thủ Ăn Cắp Nhãn Hiệu Của Bạn

Ví dụ bằng độc quyền nhãn hiệu cấp cho logo của Trường ĐH Hoa Sen

Thương hiệu là gì?

Logo thì có thể dễ dàng xác định, nhưng thương hiệu lại là một khái niệm trừu tượng hơn. Chỉ có thể nói thương hiệu chắc chắn bao gồm cả logo. Thương hiệu cũng bao gồm nội dung, thông điệp và câu chuyện của doanh nghiệp. Dịch vụ khách hàng và trải nghiệm của khách hàng cũng là một phần của thương hiệu. Ý tưởng về danh tiếng là một phần quan trọng trong việc xác định từ thương hiệu.

Bạn cũng sẽ nghe thấy một số người (bao gồm cả tôi) sử dụng từ thương hiệu gần như thay thế cho công ty hoặc tổ chức. Ví dụ: thay vì nói tập đoàn Vingroup, chúng ta nói Thương hiệu Vingroup;

Nhìn chung thương hiệu có thể là một cách để nói về sản phẩm hoặc dịch vụ; cá nhân hoặc tổ chức; công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận mà không bị cuốn vào việc liệt kê tất cả các chi tiết trong đó. Ví dụ chúng ta hay nói Thương hiệu Vingroup để thay cho việc liệt kê chi tiết các thứ như: Tập đoàn Vingroup, Côgn ty Vinhome, Công ty Vinfast, các logo, các văn phòng của họ…

Còn bạn, bạn thích định nghĩa thương hiệu như thế nào. Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Hãy đánh giá 5 sao để ủng hộ tác giả
Contact Me on Zalo