Kênh Youtube vì bị người khác đăng ký nhãn hiệu phải làm sao?

Nếu các bạn theo dõi nhiều các youtuber thời gian gần đây thì chắc hẳn sẽ biết qua một số kênh youtube triệu view. Như Tam Mao TV với gần 2 triệu sub hoặc kênh PewPew với hơn 3 triệu sub. Gần đây các chủ kênh này đang phản ánh rằng họ bị Youtube cảnh báo. Đứng trước nguy cơ bị xoá kênh vì vi phạm quyền SHTT đối với chính nhãn hiệu mà họ đang sử dụng. Đối với các kênh youtube có lượt sub và view lớn là một nguồn thu không nhỏ. Có thể coi như một con gà đẻ trứng vàng mang lại nhiều lợi ích tài chính cho các chủ sở hữu. Nên việc bị khoá kênh thật sự là một tổn thất lớn lao. Nếu bạn đang sở hữu một kênh youtube. Hay đang có ý định phát triển một kênh youtube cho mình thì bạn nên đọc hết bài viết này.

Cảnh báo xáo kênh youtube triệu view

Theo thông báo thì chủ kênh Tam Mao TV. Rằng có người khiếu nại bạn ấy sử dụng nhãn hiệu đã được đăng ký. Đồng thời có khả năng phải xoá kênh. Tôi đã tiến hành tra cứu trên CSDL của cục SHTT thì thấy đúng là nhãn hiệu này đã được người khác đăng ký. Hiện Tam Mao TV đang phải nhờ các hãng luật làm các thủ tục khiếu nại lên Cục SHTT. Tuy nhiên, kết quả vẫn rất bất lợi cho Tam Mao TV

Đọc thêm bài:  Nhãn hiệu là gì? Sự khác nhau giữa nhãn hiệu và tên thương mại

Còn đối với kênh của PewPew thì cũng tương tự. Anh ấy phát hiện ra có ai đó khác đã đăng ký nhãn hiệu PewPew. Hiện nay đơn đang trong quá trình thẩm định nội dung. Và nếu đơn được cấp chứng nhận thì Pew Pew cũng sẽ rơi vào nguy cơ như Tam Mao TV.

Khi tra cứu thêm trên CSDL của Cục SHTT với cùng tên người nộp đơn của hai nhãn có tranh chấp trên. Tôi thấy những người này cũng đã nộp đơn đăng ký cho rất nhiều cái tên quen thuộc trong giới youtuber như: Ghiền mỳ gõ, Sơn Tùng MTP, Ham TV…

Câu hỏi đặt ra lúc này là: Việc nhãn hiệu kênh youtube của bạn bị người khác đăng ký như vậy là đúng hay sai. Và nếu nhãn hiệu của bạn đã bị đăng ký rồi thì có cơ hội nào cho bạn lấy lại nhãn hiệu được không?

Người khác đăng ký nhãn hiệu tên kênh youtube của mình đúng hay sai?

Quay trở lại với bản chất pháp lý của việc đăng ký các nhãn hiệu. Theo quy định của khoản 1 Điều 87 Luật SHTT hiện hành, tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp. Hơn nữa, Việt Nam còn áp dụng “nguyên tắc nộp đơn đầu tiên” (first-to-file principle). Do đó, cá nhân/pháp nhân nộp đơn nhãn hiệu trước thì có quyền trước đối với nhãn hiệu đó. Như vậy có thể khẳng định, việc một ai đó đăng ký các nhãn hiệu trên là không sai và họ có quyền làm điều này.

Đọc thêm bài:  Cách Đăng Ký Thương Hiệu Trong Lĩnh vực Công Nghệ - Hướng Dẫn Chi Tiết

Có cơ hội lấy lại nhãn hiệu không?

Trong các bài trước tôi đã chia sẻ về quy trình đăng ký nhãn hiệu, bạn có thể click vào đây để xem lại. Nhìn chung thì kể từ lúc ai đó nộp đơn đăng ký nhãn hiệu và được công bố. Trong vòng 9 tháng kể từ ngày đơn được công bố, bất kì bên thứ ba nào cũng có quyền có ý kiến phản đối việc bảo hộ nhãn hiệu đã nộp.(nếu nhận thấy việc bảo hộ sẽ xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình)

Do đó, chủ của các kênh youtube mà tôi nêu ở trên vẫn còn thời gian để tiến hành nộp đơn phản đối. Và việc này phải tiến hành càng sớm càng tốt. Việc nộp phản đối là để thể hiện quan điểm của chủ sở hữu nhãn hiệu đích thực rằng:

  • Hành vi nộp đơn đăng ký của những đối tượng này mang một động cơ không lành mạnh;
  • Đây là hành vi nhằm cố tình chiếm giữ nhãn hiệu đã và đang được bạn sử dụng.

Nhưng lưu ý rằng đây chỉ là một trong những căn cứ để cục SHTT xác minh trong khi thẩm định đơn đăng ký. Điều này cũng không thể hiện chắc chắn rằng bạn sẽ khiếu nại thành công. Trong trường hợp của kênh Tam Mao TV vì nhãn hiệu đã được cấp cho người khác rồi nên việc khiếu nại lại càng khó khăn hơn.

Đọc thêm bài:  Chiến lược kinh doanh dựa trên tài sản trí tuệ của Energysquare

Tạm kết

Điều này đặt ra một bài học cho các chủ sở hữu kênh youtube nói riêng và các chủ thể kinh doanh nói chung. Đó là trước khi công bố một nhãn hiệu như logo hay như tên của kênh youtube của mình … thì cần phải quan tâm đến việc đăng ký bảo hộ độc quyền các nhãn hiệu này. Xem lại chuỗi bài quy trình đăng ký nhãn hiệu,

Xem thêm video chia sẻ cụ thể:

 

Trả lời