Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động truyền thông như thế nào?

Hiện nay, nhiều lĩnh vực đã ứng dụng các sản phẩm công nghệ một cách hiệu quả, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Trong đó, AI đã tác động tích cực đến hoạt động truyền thông thời đại số ở một số khía cạnh. Đây cũng là nội dung của workshop “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động truyền thông” diễn ra vào ngày 14/10.
Workshop giúp sinh viên nắm bắt được sức ảnh hưởng của AI trong hoạt động truyền thông
Chương trình do Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông UEF tổ chức với khách mời là ThS. Ngô Hữu Thống – Phó Viện trưởng thường trực Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp (3AI), Giám đốc Trung tâm Phát triển Tài sản trí tuệ và Thương hiệu DIGISO. Tham dự workshop còn có TS. Đặng Anh Lực – Phó Trưởng khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông.
 
ThS. Ngô Hữu Thống chia sẻ về ứng dụng của công cụ AI điển hình – ChatGPT 
Với chủ đề về ứng dụng AI, ThS. Ngô Hữu Thống đã chia sẻ về sự phát triển của AI nói chung và ứng dụng trong hoạt động truyền thông. Một ví dụ điển hình về AI mà diễn giả đề cập là ChatGPT.
Chatbot này là công cụ giúp hoạt động truyền thông trở nên đa dạng và sáng tạo hơn. Tận dụng tính ưu việt của ChatGPT và ứng dụng AI để phục vụ cho các hoạt động như tóm tắt nội dung văn bản và tài liệu lớn, tìm kiếm chủ đề mà người dùng không quen thuộc hoặc đang cần những góc nhìn mới, gợi ý chủ đề, đề tài phù hợp hoặc xác định chiều hướng dư luận xã hội và nhu cầu công chúng, tìm kiếm câu trích dẫn từ một nhân vật nào đó, dịch thuật nội dung bài từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, thậm chí có thể gợi ý kịch bản, nhân vật, chủ đề phỏng vấn…
Sinh viên tập trung lắng nghe và đặt ra những thắc mắc để diễn giả giải đáp 
AI hay ChatGPT giúp cải tiến, nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông, song, vai trò của con người vẫn quan trọng nhất. Người làm truyền thông cần xem xét, chọn lọc thông tin phù hợp và sử dụng tính năng của AI một cách thông minh.
Từ những chia sẻ của diễn giả tại chương trình, sinh viên phần nào nắm rõ lợi ích của AI, đặc biệt là ChatGPT trong hoạt động truyền thông. Việc ứng dụng tốt sẽ bổ trợ cho môn học và những dự án truyền thông của các bạn.

Nguồn: https://www.uef.edu.vn/tin-tuc-su-kien/ung-dung-tri-tue-nhan-tao-trong-hoat-dong-truyen-thong-nhu-the-nao-22372

Đọc thêm bài:  Tech Talk “Hành trang số” – Vượt làn sóng xô, sáng tạo cùng sóng số

Trả lời