Bạn đang vất vả vật lộn với việc chọn một tên miền? Chọn tên miền phù hợp là một trong những điều quan trọng nhất bạn sẽ làm cho trang web của mình. Ngoài việc là địa chỉ của trang web, tên miền sẽ truyền đạt thông tin quan trọng cho người dùng và cả các con bot của công cụ tìm kiếm như google.

Điều may mắn là, có một số phương pháp đáng tin cậy mà bạn có thể sử dụng để làm cho tên miền của mình hiệu quả nhất có thể. Ví dụ: bạn có thể nghiên cứu các từ khóa mạnh để kết hợp vào nội dung của mình, sử dụng các công cụ gợi ý tên miền.

Trong bài đăng này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chọn một tên miền có lợi cho trang web của bạn bằng cách sử dụng bốn bước đơn giản và một số công cụ hữu ích.

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn trên Internet. Và mặc dù đó không phải là điều duy nhất ảnh hưởng đến sự thành công của trang web, nhưng có rất nhiều lý do khiến bạn cần phải cẩn thận khi chọn tên miền.

 • Một cái tên độc đáo, dễ nhớ sẽ có nhiều khả năng gắn bó với người dùng và khuyến khích họ truy cập lần sau
 • Tên miền của bạn ngay lập tức có thể cung cấp cho khách truy cập mới (hoặc công cụ tìm kiếm) về sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Tên miền có tác động đến Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO).
 • Hạn chế thay đổi tên miền sau khi hoàn thiện trang web.

Một cái Tên luôn có sức mạnh – điều này đúng đối với một trang web cũng như đối với bất kỳ thứ gì khác. Do đó, việc chọn tên miền phù hợp phải là một quá trình cẩn thận và bạn sẽ muốn xem xét tất cả các lựa chọn của mình trước khi quyết định.

Đọc thêm bài:  Hướng dẫn thiết kế website cho người mới từ A đến Z: rất dễ!

Cách chọn tên miền cho trang web WordPress của bạn (trong 4 bước)

Rõ ràng, tôi không thể cho bạn biết tên miền nào phù hợp với trang web của bạn. Tuy nhiên, tôi có thể hướng dẫn bạn quy trình lựa chọn cẩn thận, chu đáo.

Đây không phải là các quy tắc tuyệt đối – tên miền không phải là khoa học (chẳng hạn bạn sẽ không bao giờ nghĩ ra “Google.com” bằng cách tuân theo các quy tắc này!) – nhưng chúng là những phương pháp hay nhất tuyệt vời cho hầu hết các trang web.

Bước 1: Chọn một hoặc nhiều từ khóa đại diện cho trang web của bạn

Có rất nhiều cách để bắt đầu tạo ý tưởng cho một tên miền. Bạn có thể chỉ cần đặt tên miền dựa trên tên riêng của bạn (như tên miền của tôi là ngohuuthong.com) hoặc dựa trên tên doanh nghiệp hiện có của bạn. Tuy nhiên, một tên miền thực sự hiệu quả nên chứa một từ khóa mạnh.

Sử dụng từ khóa trong tên miền của bạn có thể mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn bằng cách giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm google. Ngoài ra, từ khóa có thể giúp khách truy cập tiềm năng hiểu rõ hơn về trọng tâm và thị trường ngách của trang web của bạn.

Cách đơn giản nhất để chọn các từ khoá chất lượng là hãy gõ tên sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn kinh doanh trên trang web vào ô tìm kiếm google.com. Ví dụ tôi muốn bán “bàn phím cơ”.

Sau đó, bạn kéo xuống cuối trang tìm kiếm sẽ được google gợi ý cho rất nhiều từ khoá. Đây là những từ khoá mà khách hàng tìềm năng có nhu cầu mua bàn phím cơ cũng đang tìm trên google

Để biết chi tiết hơn về lượt tìm kiếm từ khoá và mức độ cạnh tranh của từ khoá bạn có thể tham khảo thêm các công cụ như Google Keyword Planner KWFinder. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn các từ khoá từ trang gợi ý như trên của google là cũng đủ tốt rồi. Nhưng hãy nhớ rằng các từ khoá này đang đại diện cho cả trang web của bạn do đó hãy cân nhắc kỹ.

Đọc thêm bài:  [Video] Hướng dẫn đăng ký tài khoản để tạo website

Bước 2: Sử dụng trình tạo tên miền để duyệt qua các tùy chọn của bạn

Sau khi bạn có được một số từ khóa (từ 2 – 3 từ), đã đến lúc suy nghĩ về ý tưởng cho tên miền của bạn. Mặc dù bạn có thể làm điều này mà không cần bất kỳ công cụ đặc biệt nào, nhưng điều này thường khó khăn vì bạn sẽ không biết được tên miền mình chọn đã bị ai đó đăng ký trước chưa.

Do đó, hãy truy cập vài địa chỉ tra cứu tên miền BKNS và nhập từ khoá đã chọn ở trên vào. Ví dụ tôi chọn “bàn phím cơ mini”, “bàn phím máy tính”, “bàn phím cơ giá rẻ”. Hãy nhập theo kiểu viết liền không dấu nhé. Và nhận về kết quả gợi ý một số tên miền đã sẵn sàng để bạn có thể đăng ký (dấu tít màu xanh)

 

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều tên miền được gợi ý để bạn lựa chọn. Nếu không thích bất kỳ từ khóa nào, bạn có thể thử một từ khóa hơi khác. Chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian nghiên cứu một số gợi ý ở bước tiếp theo.

Bước 3: Chọn tên miền tốt nhất dựa trên một số tiêu chí đơn giản

Tại thời điểm này, bạn cần thu hẹp danh sách chọn lọc của mình và hoàn tất quá trình chọn tên miền. Điều quan trọng là chọn một tên miền bạn thích. Tuy nhiên, cũng có một số tiêu chí đơn giản bạn có thể sử dụng để đưa ra quyết định dễ dàng hơn:

 • Cô đọng và rõ ràng. Những cái tên dài và khó hiểu sẽ khó nhớ hơn và dễ nhập sai hơn.
 • Sáng tạo và đáng nhớ. Bạn có thể làm cho tên miền của mình càng độc đáo (trong khi vẫn rõ ràng và ngắn gọn), thì tên miền đó càng dễ nhớ.
 • Dễ đọc và phát âm. Tránh các số và ký tự đặc biệt vì chúng dễ gây nhầm lẫn khi nói to.
Đọc thêm bài:  7 bước để đưa công việc kinh doanh lên internet (dành cho người mới)

Cuối cùng, phải xem xét cẩn thận phần mở rộng của tên miền. Nói một cách dễ hiểu, đây là phần ở cuối bao gồm các cụm từ – .com, .org, .net, v.v. Đối với nhiều trang web, .com là lựa chọn tốt nhất, vì đó là điều mà hầu hết khách truy cập sẽ tin tưởng và dễ nhớ nhất. Tuy nhiên, ngày càng khó tìm được tên miền .com chất lượng và người dùng ngày càng quen với các tên mở rộng khác. Vì vậy, nếu bạn thực sự yêu thích một cái tên không phải.com, hãy tiếp tục và đăng ký nó.

Bước 4: Đăng ký tên miền mới

Sau khi giải quyết được sự kết hợp phù hợp giữa tên dựa trên từ khóa và phần mở rộng, tất cả những gì bạn cần làm là mua tên miền. Hãy xem các mức phí và bấm vào nút đăng ký. Tiến hành thanh toán bằng chuyển khoản hoặc qua ví điện tử thế là xong.

Kết luận

Chọn một tên miền ban đầu có vẻ khó khăn. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng với một chút nghiên cứu và các công cụ phù hợp, quá trình này có thể trở nên dễ dàng

Để chọn một tên miền cho trang web của bạn, tất cả những gì bạn cần làm là làm theo bốn bước sau:
 • Chọn một hoặc nhiều từ khóa đại diện cho trang web của bạn.
 • Sử dụng trình tra cứu tên miền để duyệt qua các tên miền có thể đăng ký.
 • Chọn tên miền tốt nhất dựa trên một số tiêu chí đơn giản.
 • Đăng ký tên miền mới của bạn.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách chọn một tên miền phù hợp với trang web của mình không? Hãy hỏi tôi trong phần bình luận bên dưới!

Hãy đánh giá 5 sao để ủng hộ tác giả
Contact Me on Zalo