7 bước để đưa công việc kinh doanh lên internet (dành cho người mới)

Điều hành một doanh nghiệp nhỏ bạn không đủ ngân sách để làm một số việc quan trọng. Ví dụ, nếu bạn muốn mình có mặt trên internet bạn cần phải có một website, việc thuê một nhà thiết kế web có thể rất tốn kém.

May mắn thay, quá trình này ngày nay không quá phức tạp. Một số nên tảng xây dựng trang web rất dễ sử dụng giúp bạn tự tạo nên một trang web mà không cần bất cứ kỹ năng lập trình hay kinh nghiệm nào cả. Hơn hết,nó thực sự phù hợp với ngân sách eo hẹp của bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một trang web cho doanh nghiệp nhỏ trong bảy bước đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những điều cần lưu ý

Khi tạo trang web, không có một chuẩn mực nào phù hợp cho mọi thứ. Bạn cần xác định các mục tiêu của mình trước khi bắt đầu thực hiện. Điều này giúp bạn nhanh chóng tìm được công cụ hoàn hảo cho mục tiêu của mình.

Ví dụ: văn phòng nha sĩ sẽ cần một trang web hoàn toàn khác với một công ty kiến ​​trúc. Cho dù bạn muốn thông báo cho khách truy cập về một website doanh nghiệp truyền thống hay một trang web bán hàng trực tuyến cũng ảnh hưởng đáng kể đến cách trang web của bạn sẽ trông như thế nào.

Khi bắt đầu quá trình tạo trang web kinh doanh, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Bạn cần truyền đạt thông tin gì cho khách truy cập trang web của mình?
 • Bạn muốn khách truy cập thực hiện những hành động nào sau khi họ xem trang web của bạn (ví dụ: mua sản phẩm trực tuyến, đến cửa hàng offline của bạn, yêu cầu báo giá)?
 • Bạn sẽ hiển thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình như thế nào?
 • Bạn có cần một danh mục các thành tựu để chứng minh giá trị của mình với khách hàng tiềm năng không?
 • Bạn cũng nên nghĩ về lưu lượng truy cập dự kiến ​​vào trang web của mình. Nếu bạn định bán sản phẩm trực tuyến, bạn có thể nhận được nhiều sự chú ý hơn so với một doanh nghiệp truyền thống phụ thuộc vào bán hàng trực tiếp.
Đọc thêm bài:  Hướng dẫn tạo website chuẩn CEO từ A - Z

Cách tạo trang web kinh doanh (trong 7 bước đơn giản)

Khi bạn đã có định hướng rõ ràng về những gì bạn muốn ở trang web của mình, bạn có thể bắt đầu đào sâu vào quá trình thiết kế và xây dựng nó. Dưới đây là bảy bước chính để giúp bạn khởi động trang web của mình.

Bước 1: Chọn nền tảng xây dựng trang web của bạn

Tốt nhất, bạn nên chọn một giải pháp thân thiện với người dùng sẽ giúp bạn tạo một trang web mà không cần bất kỳ kiến ​​thức lập trình nào. Dưới đây là những gì chúng tôi đề xuất cho các doanh nghiệp nhỏ:

Có rất nhiều giải pháp để xây dựng một website nhanh chóng.

 • Chẳng hạn WordPress.org, nơi cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tính năng tốt nhất và toàn quyền kiểm soát trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải thuê hosting lưu trữ riêng
 • Bạn cũng có thể ưu tiên các giải pháp trọn gói tốt hơn của Squarespace, Wix hoặc Uweb.vn. Nhưng tôi đề xuất bạn nên sử dụng giải pháp của Uweb.vn vì tại trang này bạn sẽ được sự hướng dẫn trực tiếp từ tôi, và các độc giả của tôi đều nhận được một voucher giảm giá 50% cho toàn bộ các gói dịch vụ trên Uweb.vn. Bạn chỉ phải đầu tư khoản 6,5USD mỗi tháng. Uweb.vn cung cấp các thiết kế web hoàn chỉnh, bạn có thể tùy chỉnh bằng công cụ kéo và thả. Bạn sẽ không cần phải thuê ngoài dịch vụ lưu trữ hosting.

Trong bài này, tôi hướng bạn nên sử dụng Uweb.vn vì:

 • Bạn không cần phải là một lập trình viên để tạo một trang web
 • Uweb sử dụng mã nguồn mở của WordPress. Hơn 37% các trang web trên Internet sử dụng WordPress, vì vậy trang web của bạn sẽ hoạt động rất tốt.
 • Nó siêu linh hoạt – bạn có thể dễ dàng thay đổi giao diện trang web của mình hoặc thêm các tính năng mới
 • Nó rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần kéo và thả.

Bước 2: Chọn tên miền của bạn

Tên miền (domanin) nên phù hợp với tên doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn không chắc mình nên chọn tên nào, hãy tham khảo một số công cụ cung cáp ý tưởng cho bạn, chẳng hạn như domainwheel.com

Giao diện domainwheel.com

Dưới đây là một số mẹo cần lưu ý khi quyết định chọn tên miền trang web của bạn:

 • dễ đánh vần.
 • càng ngắn càng tốt.
 • bao gồm các từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.
Đọc thêm bài:  Nên và không nên đưa gì lên website của bạn?

Chúng tôi cũng có một số bài viết chi tiết hơn về việc chọn tên miền

Bước 3: Tìm nhà cung cấp dịch vụ hosting

Nếu bạn chọn sử dụng dịch vụ của Uweb.vn thì hiển nhiên bạn không cần quan tâm bước này nên tôi sẽ không nói gì thêm nữa. Bởi vì Uweb.vn đã cung cấp cho bạn một hosting không giới hạn dung lượng rồi.

Bước 4: Chọn giao diện (theme, template)

Ueb.vn cũng cung cấp rất nhiều mẫu (hoặc chủ đề) mà bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh.

Uweb.vn cung cấp hơn 300 mẫu giao diện

Bước 5: Tuỳ chỉnh nội dung của bạn

Khi bạn tiến hành chỉnh sửa trang web của mình, bạn có thể sẽ muốn thêm nội dung gần như ngay lập tức. Trước khi làm điều đó, bạn nên nghĩ đến một cấu trúc thô (hay còn gọi là sitemap)

Hầu hết các trang web kinh doanh sẽ cần những thứ sau:

 • Trang chủ. Đây sẽ là trang đầu tiên mà nhiều khách truy cập nhìn thấy khi họ đến trang web của bạn. Nó sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về các dịch vụ của bạn và bao gồm phần điều hướng rõ ràng đến các phần khác.
 • Trang Sản phẩm, Dịch vụ hoặc Chuyên mục. Đây là nơi bạn sẽ giới thiệu công việc của mình và mô tả những gì bạn phải cung cấp cho khách hàng.
 • Trang giới thiệu. Trong phần này, bạn sẽ chia sẻ câu chuyện của mình hoặc đội ngũ của mình
 • Trang liên lạc. Tốt nhất, bạn nên có một biểu mẫu liên hệ và khuyến khích khách hàng liên hệ nếu họ có thắc mắc.
 • Blog. Đây là điều bắt buộc đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay và là một công cụ tiếp thị nội dung tuyệt vời.

Bước 6: Tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm

Khi bạn đã chỉnh sửa nội dung xong, bạn phải đảm bảo mọi người có thể tìm thấy nội dung đó. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một trong những chiến lược có thể giúp thực hiện điều đó.

SEO là thực hành tinh chỉnh nội dung của bạn để nó có nhiều khả năng xếp hạng cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm như Google (SERPs). Có một số phương pháp chính mà bạn nên ghi nhớ, chẳng hạn như:

 • Sử dụng các từ khóa thích hợp trong các bài đăng và trang của bạn.
 • Tối ưu hóa trang web của bạn để tăng tốc độ truy cập.
 • Chọn một thiết kế đáp ứng để nội dung của bạn hoạt động trên tất cả các thiết bị (Uweb.vn thiết kế các website phù hợp mọi thiết bị).
 • Bao gồm các liên kết bên trong và bên ngoài trên toàn bộ trang web của bạn.
Đọc thêm bài:  Thiết kế một website như xây một ngôi nhà

Bước 7: Xuất bản trang web của bạn

Trong khi đang chỉnh sửa web, bạn có thể cho nó ở chế độ riêng tư, sau đó hãy xuất bản khi nó đã sẵn sàng cho khách truy cập. Với Uweb.vn, trang web của bạn sẽ được hiển thị công khai ngay sau khi bạn cài đặt xong giao diện.

Một số thứ cần kiểm tra trước khi xuất bản trang web:

 • Xem trước trang web của bạn trông như thế nào trên thiết bị di động để đảm bảo rằng trang web có thể đọc được.
 • Đọc qua nội dung của bạn để đảm bảo mọi thứ đều chính xác.
 • Xóa bất kỳ nội dung phụ nào khỏi giao diện

Để bắt đầu thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web mới của mình, bạn có thể cân nhắc việc liên hệ với khách hàng hiện tại để cho họ biết bạn hiện đang trực tuyến. Bạn cũng có thể quảng bá nó trên phương tiện các mạng xã hội như facebook, zalo hoặc email.

Kết luận

Sự hiện diện trực tuyến là điều tối quan trọng nếu bạn muốn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Xây dựng một trang web theo kiểu truyền thống có thể hao tốn ngân sách của bạn đáng kể. May mắn thay, với các nền tảng thân thiện với người mới bắt đầu như Squarespace, Wix hay Uweb.vn, bạn có thể xây dựng một trang web nhanh chóng và tiết kiệm một số tiền trong quá trình này.

Tóm lại, đây là cách tạo một trang web cho doanh nghiệp trong bảy bước:
 1. Chọn nền tảng xây dựng trang web của bạn
 2. Chọn tên miền của bạn
 3. Tìm nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn (bỏ qua nếu dùng Uweb.vn)
 4. Chọn một chủ đề hoặc mẫu
 5. Thêm nội dung của bạn
 6. Tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm
 7. Xuất bản trang web của bạn