Chào mừng các bạn đã quay lại với seri video hướng dẫn các bước tự đăng ký nhãn hiệu để bảo vệ logo, slogan, tên thương hiệu của các bạn. Tôi chắc chắn rằng nếu các bạn xem kỹ và làm theo đúng các bước như hướng dẫn thì bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc khi thực hiện đăng ký nhãn hiệu cho doanh nghiệp/ sản phẩm của mình.

Các bạn có thể click vào đây để xem lại các bài hướng dẫn trước:

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Tờ khai là một văn bản làm theo mẫu của cục SHTT để các bạn đièn thông tin liên quan đến nhãn hiệu của mình vào và nộp lên cục SHTT. Đây là văn bản cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Trong video hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cách điền một tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Tờ khai là một văn bản làm theo mẫu của cục SHTT để các bạn điền thông tin liên quan đến nhãn hiệu của mình vào và nộp lên cục SHTT. Đây là văn bản cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu có xác nhận của Cục SHTT. Trong đó có mã số đơn và mã vạch, ngày nộp đơn.

Đầu tiên là bạn phải tải cái mẫu đơn này về bằng cách bấm vào cái đường link ở đây: Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Bạn xem kỹ trong video cuối bài viết để biết cách điền các mục tờ khai nhé.

Mô tả nhãn hiệu cần đăng ký

Bây giờ chúng ta tập trung vào phần mô tả nhãn hiệu vì theo tôi đây là phần có thể gây khó khăn nhiều nhất khi thực hiện tờ khai.

Quay trở lại với khái niệm nhãn hiệu được quy định trong Luật SHTT thì “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.” 

Từ định nghĩa trên, nhãn hiệu được hiểu là tập hợp những dấu hiệu mắt thường có thể nhìn thấy được dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại được sản xuất hoặc cung cấp bởi các tổ chức, cá nhân nhác nhau.

Đọc thêm bài:  Những Loại Nhãn Hiệu Phổ Biến Tại Việt Nam: Một Cái Nhìn Tổng Quan

Nhãn hiệu có thể tồn tại ở dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố này. Ngoài ra, nhãn hiệu có thể được thể hiện bằng một màu sắc hoặc nhiều màu sắc kết hợp với nhau.

Nhãn hiệu Chữ:

Nhãn hiệu hình

Nhãn hiệu kết hợp giữa chữ và hình

Nào bây giờ chúng ta bắt đầu viết mô tả nhãn hiệu. Những nội dung bắt buộc cần thể hiện trong mô tả bao gồm:

 • Mô tả màu sắc nhãn hiệu và
 • Mô tả chi tiết nhãn hiệu.

 Đầu tiên là Mô tả màu sắc nhãn hiệu

Như tôi đã nói, Nhãn hiệu có thể được thể hiện dưới dạng một màu sắc hoặc là sự kết hợp của nhiều màu sắc.

Ví dụ 1: Mô tả màu sắc nhãn hiệu “Thegioididong, hình” bạn sẽ thấy nó có màu vàng, màu đen và nền màu trắng

Tiếp theo là Mô tả chi tiết nhãn hiệu

Trong phần này bạn cần phải chỉ rõ nhãn hiệu gồm những thành phần nào như:

 • phần chữ
 • phần hình hoặc
 • sự kết hợp giữa cả phần hình và phần chữ.

Để mô tả nhãn hiệu ngắn gọn, súc tích và đầy đủ nhãn hiệu bạn nên áp dụng nguyên tắc sau:

 • Từ trên xuống dưới;
 • Từ trái qua phải;
 • Từ ngoài vào trong.

Áp dụng theo thứ tự này, dù nhãn hiệu có nhiều chi tiết, bản mô tả cũng đảm bảo chứa đựng đầy đủ nội dung, không bị trùng lặp hay rối nghĩa.

Ngoài ra, việc mô tả phải đảm bảo tiêu chí:

 • Ngắn gọn, súc tích và đủ ý.
 • Chính xác và phù hợp với nội dung của mẫu nhãn hiệu.
 • Giúp người đọc dù chỉ đọc mô tả cũng có thể mường tượng ra nhãn hiệu. Bạn thử đặt mình vào vị trí người được nghe mô tả hoặc đọc bản mô tả cho bạn của minhg nghe thử và nếu họ có thể vẽ lại hoặc tưởng tượng được hình ảnh nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu mô tả thì coi như thành công.
Đọc thêm bài:  Thế nào là một nhãn hiệu mạnh

Nào, bây giờ chúng ta đi vào cụ thể hơn.

Trước hết là Mô tả phần chữ. Đối với khi mô tả phần chữ của nhãn hiệu, trường hợp phần chữ của nhãn hiệu ở dạng tiếng nước ngoài thì cần dịch nghĩa tiếng Việt và kèm theo phiên âm đối với ngôn ngữ tượng hình (như tiếng Nhật, tiếng Hoa chẳng hạn).

Tiếp đến chúng ta mô tả phần hình. Tương tự nguyên tắc chung ở trên. Nhãn hiệu có chứa phần hình cần được mô tả lần lượt theo thứ tự trên –dưới, trái- phải, ngoài- trong để tạo ra mạch lạc khi mô tả, đủ ý nhưng phải đảm bảo ngắn gọn, súc tích.

Nào, chúng ta thử mô tả nhãn hiệu này “VINMEC INTERNATIONAL HOSPITAL” là một nhãn hiệu chỉ có phần chữ và có chứa ngôn ngữ nước ngoài. Vậy thì chúng ta áp dụng nguyên tắc mô tả màu sắc là gì, mô tả từ trên xuống dưới, từ trái qua phải đồng thời các từ tiếng anh thì phải dịch ra tiếng Việt. Bạn hãy thử mô tả nhãn hiệu này rồi truy cập vào bài viết mà tôi có để link ở phần mô tả của youtube để xem đáp án có giống với cách tôi làm hay không

Màu sắc: xanh, trắng

Mô tả: Nhãn hiệu chỉ bao gồm phần chữ nằm trên nền trắng

Phần chữ phía trên là dòng chữ “VINMEC” in hoa, màu xanh và là từ không có nghĩa, trong đó các chữ cái “V” và “M” có chiều cao cao hơn các chữ cái còn lại. Phần chữ phía dưới có kích thước nhỏ hơn là dòng chữ tiếng anh “INTERNATIONAL HOSPITAL” in hoa, màu xanh có nghĩa là “BỆN VIỆN QUỐC TẾ”

Sau đó hãy gõ đoạn mô tả trên vào tờ khai như hình dưới:

 

Hoặc chúng ta thử mô tả nhãn hiệu “Thegioidiong.com. hình” bao gồm phần hình  và phần chữ. Đầu tiên là liệt kê các màu sắc có trong nhãn hiệu. Sau đó đi vào mô tả chi tiết phần hình rồi tiếp đến chi tiết phần chữ.

Đọc thêm bài:  Đăng ký nhãn hiệu ở đâu?

Màu sắc: vàng, đen, trắng

Mô tả: Nhãn hiệu bao gồm phần hình và phầng chữ trên nền màu trắng

Phần hình là hình trong màu vàng. Bên trong là hình người cách điệu màu đen. Trong đó, phần đầu người cách điệu bởi một chấm tròn, phần thân và tay chân người được cách điệu bởi 10 hình bình hành sắp xếp ngẫu nhiên tạo thành dáng người đang dang hai tay, hai chân.

Phần chữ bên dưới phần hình là dòng chữ “thegioididong” in thường màu vàng, viết nghiêng. Dưới cùng là dòng chữ nhỏ hơn “.com” in thường màu vàng, viết nghiên nằm ngay dưới chữ “n”

Sao đó chép đoạn mô tả trên vào tờ khai như hình:

 

Đặc biệt bạn lưu ý là hình nhãn hiệu phải được in riêng và quy cách là nó phải nằm gọn trong khung kích thước 80mm x80mm như hình trên. Khi nộp cho cục thì tối thiểu bạn cần nộp 2 tờ khai giống nhau và thêm 1 tờ in nhãn hiệu riêng kèm theo như thế này:

 

Kết luận

Mặc dù Luật Sở hữu trí tuệ không quy định cụ thể về nội dung xây dựng mô tả mẫu nhãn hiệu. Xong mô tả nhãn hiệu là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc đơn đăng ký có được chấp nhận hợp lệ hay không. Do đó  bạn cần phải hết sức tỉ mỉ trong việc mô tả nhãn hiệu nói riêng và thực hiện tờ khai nói chung.

Bạn hãy xem video hướng dẫn chi tiết các bước trên nhé:

 

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách mô tả nhãn hiệu chuẩn, theo quy định mới nhất để đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ. Trường hợp bạn đcó câu hỏi nào muốn giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Bạn cũng nên xem lại các video khác của tôi trong seril này tại kênh youtube “Ai Rồi Cũng Kinh Doanh“.

Hãy đánh giá 5 sao để ủng hộ tác giả
Contact Me on Zalo